luyện đánh bóng chuyền thấp tay sẽ giảm được chấn thương

Luyện cổ tay đánh bóng chuyền hiệu quả giúp cơ dẻo dai nhất

Blog Thể Thao

Tại Việt Nam, môn bóng chuyền được rất nhiều người ưa thích. Với môn thể thao bóng chuyền, người chơi sẽ cần sử dụng cổ tay và ngón tay khá nhiều nên nếu người chơi không nắm rõ kỹ thuật thì sẽ có những chấn thương. Vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn luyện cổ tay đánh bóng chuyền và các dụng cụ đi kèm.

Cách đánh bóng chuyền thấp tay

Cách đánh bóng chuyền không bị đau tay đó là bạn cần đánh bóng thấp tay. Kỹ thuật đánh bóng chuyền thấp tay khá đơn giản. Nếu bạn có thể nắm vững được kỹ thuật này thì tỷ lệ bóng qua lưới của đối thủ là khá cao và việc bạn đánh bóng thấp tay cũng không khiến cho bạn bị mất quá nhiều sức lực.

Bạn thực hiện luyện cổ tay đánh bóng chuyền cụ thể như sau. Khi bạn thực hiện phát bóng thấp tay, chân trái của bạn ở vị trí phía trước, mũi chân của bạn phải hướng về phía lưới. Khoảng cách giữa chân trái và chân phải rộng bằng vai và chân trái phải nằm ở phía sau. Trọng tâm cơ thể bạn nằm ở chấn sau. Đầu gối và thân hơi hướng về phía trước và mắt bạn quan sát đường chuyền của bóng từ phía đối phương.

luyện đánh bóng chuyền thấp tay sẽ giảm được chấn thương

luyện đánh bóng chuyền thấp tay sẽ giảm được chấn thương

Xem thêm:

Tổng hợp những cách bật cao trong bóng chuyền hiệu quả nhất

Kỹ thuật chắn bóng chuyền siêu đỉnh giúp ghi điểm nhanh nhất

Khi bạn đã ở tư thế chuẩn để có thể tung bóng, tay trái cầm bóng và tung bóng. Tay trái và tay phải hạ thấp. Tay bạn cần di chuyển từ thấp tới cao để tung bóng. Tay phải đặt ở phía sau. Các khớp tay và chân hướng xuống đất để tiến hành động tác tung bóng. Bạn có thể luyện tập động tác tung bóng mỗi ngày để đạt hiệu quả. Tập luyện đập bóng chuyền cổ tay và phối hợp với các bài tập bóng chuyền cơ bản sẽ giúp bạn xác định được chính xác điểm rơi của bóng để phản công đối thủ.

Kỹ thuật đỡ bóng

Để luyện cổ tay đánh bóng chuyền thành thạo bạn cũng cần lưu ý kỹ thuật đỡ bóng. Đây là một kỹ thuật căn bản cực kỳ quan trọng để chơi bóng chuyền. Đặc biệt, búng bóng và đệm bóng là các bước rất quan trọng. Khi bạn thực hiện búng bóng, bạn phải phán đoán được đường chuyền của bóng. Tuyệt đối không được chạm bóng vào lòng bàn tay, phải dùng các ngón tay để đỡ bóng. Ngón tay cách mặt khoảng cách là một gang tay. Đồng thời, cơ thể bạn ngả về phía sau. Khi bạn đỡ bóng, bạn cần phải dùng cả bàn tay để đỡ bóng. Trọng tâm chủ yếu nằm ở cổ tay. Nếu như bạn muốn điều chỉnh vị trí bóng thì hãy sử dụng ngón cái.

Khi chơi bóng chuyền, tuyệt đối không được chạm bóng vào lòng bàn tay

Khi chơi bóng chuyền, tuyệt đối không được chạm bóng vào lòng bàn tay

Đệm bóng được thực hiện khi bạn nhận được những đường bóng nhanh, mạnh và ở vị trí thấp từ đối thủ. Khi đệm bóng, bạn có thể kiểm soát bóng khi đường chuyền của bóng ở phạm vi rộng. Bạn có thể đệm bóng bằng một tay hoặc bằng cả hai tay. Để đệm bóng mượt mà và thuần thục, bạn cần có thời gian dài luyện tập vì đây là một kỹ thuật khó.

Các dụng cụ hỗ trợ chơi bóng chuyền

Khi bạn chơi bóng chuyền thì chấn thương là điều khó mà tránh được. Ngoài các kỹ thuật đệm bóng hay phát bóng, sử dụng các dụng cụ hỗ trợ chơi bóng chuyền cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu được các chấn thương không mong muốn.

Bạn có thể sử dụng các dụng cụ chơi bóng chuyền để hạn chế chấn thương

Bạn có thể sử dụng các dụng cụ chơi bóng chuyền để hạn chế chấn thương

Có rất nhiều dụng cụ chơi bóng chuyền bạn có thể lựa chọn như dụng cụ luyện tập cổ tay, băng tay chơi bóng, băng quấn ngón tay. Lò xo dãn được sử dụng có thể giúp bạn căng cơ và giúp loại bỏ được những chấn thương về thần kinh. Thiết kế tay cầm nhựa lõm xuống giúp cho bạn có thể cầm nắm dễ dàng và thoải mái hơn.

Bạn cũng có thể luyện tập gym cổ tay để giúp có cơ hội làm quen với các bài tập ở cánh tay và cổ tay. Ở đây, bạn cũng có thể được trao đổi với nhiều người cùng sở thích và khiến cho việc luyện cổ tay đánh bóng chuyền hiệu quả hơn.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn luyện cổ tay đánh bóng chuyền. Hy vọng rằng, bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin bổ ích.