Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ gió bụi

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và cách khắc phục hiệu quả

Xã hội

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí mà chúng ta nhìn thấy hiện nay. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người dân khi sống chung trong 1 bầu trời ấy. Vậy những tác nhân gây ô nhiễm không khí hiện nay là gì? Chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng như thế nào? Biện pháp khắc phục và xử lý ra sao cho hợp lý? Theo dõi ngay nhé.

1. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Dù là nguyên nhân nào gây nên thì nó đều đang ảnh hưởng đến sức khỏe những con người đang sống dưới bầu trời ấy. Và dưới đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí.

1.1. Nguyên nhân của ô nhiễm không khí tự nhiên

Ô nhiễm từ gió bụi

Gió không chỉ là nguyên nhân gây nên ô nhiễm không khí mà nó còn làm lây truyền nhanh chóng tình trạng này. Bụi bẩn hay các chất thải ô nhiễm sẽ theo gió để lây lan ra môi trường với diện tích rộng. Vì thế, ô nhiễm không khí ngày càng lan rộng hơn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ gió bụi

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí từ gió bụi

Xem thêm:

Các nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm môi trường ngày nay

Các phương pháp xử lý chất thải rắn tiên tiến nhất hiện nay

Do bão, lốc xoáy

Bão thường sẽ sinh ra 1 lượng khí thải đó là khí Nox. Các trận bão cát sẽ kèm theo bụi mịn PM10, PM2.5 khiến cho môi trường không khí bị ô nhiễm bụi mịn. Đây cũng chính là 1 trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng.

Do cháy rừng

Cháy rừng khiến lượng Nitro Oxit trong môi trường tăng lên khá nhiều. Điều này là do các đám cháy rừng diễn ra trong thời gian khá lâu và trên diện rộng.

Ô nhiễm môi trường do cháy rừng

Ô nhiễm môi trường do cháy rừng

Núi lửa phun trào

Nếu xảy ra tình trạng phun trào núi lửa, lượng metan trong lòng đất sẽ bị đẩy ra ngoài. Điều đó khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí càng trở nên tệ hại hơn.

Thời điểm giao mùa

Vào thời điểm giao mùa, nhất là trong tháng 10 – 11, sương mù xuất hiện khá dày đặc. Vì thế lượng khí bụi sẽ tích tụ và không thoát điều đó đồng nghĩa với việc thành phố đó sẽ bị ô nhiễm môi trường không khí do bụi mịn. Các tình trạng này thường sẽ phải đợi đến mùa khí hậu lạnh, gió mùa Đông Bắc mới có thể cải thiện được tình trạng.

1.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí nhân tạo

Do hoạt động công nghiệp

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí chủ yếu đó chính là do chất thải hoạt động công nghiệp. Bạn có thể thấy, bất kỳ khu vực nào có các nhà máy công nghiệp đều sẽ bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường không khí.

Các nhà máy trong quá trình sản xuất thường sẽ sản sinh ra 1 lượng lớn khí hydro cacbon, cacbon monoxit, hóa chất hay các hợp chất hữu cơ vào không khí. Chính vì thế nó là giảm chất lượng của môi trường chúng ta đang sinh sống.

Với sự phát triển của các khu công nghiệp tại Việt Nam, cùng với chính sách quản lý còn khá lỏng lẻo. Đây chính là tác nhân gây ô nhiễm không khí khá nghiêm trọng hiện nay.

Ô nhiễm môi trường không khí do hoạt động công nghiệp

Ô nhiễm môi trường không khí do hoạt động công nghiệp

Nguyên nhân do nông nghiệp

Việc sử dụng các sản phẩm nông nghiệp như thuốc diệt côn trùng, thuốc trừ sâu hay phân bón chính là nguyên nhân của ô nhiễm không khí. Bởi chúng có chứa Amoniac – đây là 1 chất khí rất độc hại đối với môi trường sống.

Vì Việt Nam vẫn là 1 đất nước nông nghiệp với khoảng 50% người dân tham gia lĩnh vực này. Chính vì thế hoạt động nông nghiệp đóng 1 vai trò quan trọng và nó làm cho môi trường bị ô nhiễm nặng nề hơn. Không chỉ có các chất độc hại trong thuốc nông nghiệp, hoạt động đốt rơm rạ cũng khiến cho nguồn không khí bị ảnh hưởng xấu hơn.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do nông nghiệp

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường do nông nghiệp

Giao thông vận tải

Các phương tiện giao thông hiện nay như ô tô, xe máy,… đều hoạt động do quá trình đốt cháy nhiên liệu. Vì thế, mỗi ngày nó đều thải ra môi trường lượng khí thải, khói bụi lớn. Bởi dịch vụ công cộng sử dụng nguyên liệu sạch của nước ta còn chưa phát triển. Do đó, lượng xe cộ đi lại mỗi ngày đều sẽ rất đông đúc.

Hoạt động quân sự

Do các hoạt động chiến tranh, vũ khí hạt nhân hay tên lửa đã khiến cho nguồn không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vì thế môi trường không khí cũng sẽ bị ô nhiễm nặng hơn.

Hoạt động xây dựng cơ sở vật chất

Sự phát triển của kinh tế xã hội khiến cho các công trình xây dựng , tháo gỡ xây mới tăng lên đáng kể. Vì thế môi trường không khí cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đối với các thành phố lớn, đây cũng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu.

Hoạt động xây dựng cơ sở vật chất gây ô nhiễm

Hoạt động xây dựng cơ sở vật chất gây ô nhiễm

Sinh hoạt của người dân

Các hoạt động nấu nước như đun than, củi,… là nguyên nhân của ô nhiễm không khí hiện nay. Việt Nam vẫn là 1 nước đang phát triển, vì thế còn rất nhiều các hộ gia đình phải đun bằng những vật liệu gây ra khí thải ô nhiễm môi trường.

Do thu gom và xử lý rác thải không đúng cách

Rác thải quá nhiều cùng với các biện pháp xử lý thủ công khiến cho chúng phát tán ra môi trường. Điều đó đã gây ra những tác động không tốt và ảnh hưởng xấu đến đời sống của con người. Ngoài ra, việc ô nhiễm ao hồ, sông ngòi để lâu không được xử lý cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng nặng hơn.

Các hoạt động khai thác

Việc sử dụng các thiết bị lớn để khai thác khoáng sản khiến cho môi trường bị bụi thải ô nhiễm. Vì thế chất lượng của không khí sẽ bị giảm đi đáng kể. Đặc biệt những nơi khai thác, người dân thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn do thường xuyên phải hít khói bụi.

Khai thác khoáng sản gây ô nhiễm không khí

Khai thác khoáng sản gây ô nhiễm không khí

2. Hậu quả khi không khí bị ô nhiễm

Có rất nhiều các nguồn gây ô nhiễm không khí hiện nay. Và chung quy lại, chúng đều mang đến những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường sống cũng như sức khỏe con người.

Đối với thực vật – động vật

– Các chất như lưu huỳnh đioxit, ozon, nito dioxit,… làm gây hại trực tiếp đến đời sống của thực vật. Đồng thời nó làm hư hại hệ thống nguồn nước và làm giảm khả năng kháng bệnh.

– Ô nhiễm môi trường không khí gây ra các hiện tượng hiệu ứng nhà kính, mưa axit. Nó tác động lên thực vật khiến cho chúng bị thiếu canxi, vi sinh vật,… giúp phát triển. Không chỉ thế, mưa axit còn làm hại rễ cây và ăn mòn lớp bao phủ trên lá cây. Đây chính là nguyên nhân khiến cho cây kém phát triển và chết dần theo thời gian.

– Vật nuôi sẽ bị hít độc các khí ô nhiễm từ môi trường khiến chúng bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chính vì thế, khi không khí bị ô nhiễm có tính axit và nhiễm vào trong nước mưa sẽ làm các động vật dưới nước chết dần.

Ô nhiễm không khí khiến vật nuôi, cây trồng bị phá hủy

Ô nhiễm không khí khiến vật nuôi, cây trồng bị phá hủy

Đối với con người

Theo nghiên cứu, cơ thể của con người chỉ có sức đề kháng với những hạt bụi lớn hơn 10 micromet. Với những hạt bụi có kích thước nhỏ từ 0,001 – 5 micromet sẽ xâm nhập vào khí quản và phế nang. Điều này khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người.

Với kích thước siêu nhỏ, chúng có thể lẩn sâu vào trong cơ thể con người. Vì thế đây được coi là tác nhân gây ung thư nghiêm trọng đối với con người. Không chỉ vậy, nó còn gây ra các bệnh khá nghiêm trọng như hen suyễn, tim mạch, Alzheimer, bệnh võng mạc,…

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

3. Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí hiệu quả

– Cải tiến máy móc và cập nhật công nghệ mới. Nó có tác dụng vừa đẩy mạnh nâng cao sản xuất mà đồng thời hạn chế được khói bụi.

– Giáo dục và nâng cao ý thức của người dân về ý thức bảo vệ môi trường sống.

– Giám sát và thanh tra thường xuyên các nhà máy để kịp thời phát hiện ra tổ chức vi phạm quy chuẩn về xử lý rác thải.

– Sử dụng nguyên liệu thay thế xăng, dầu để không làm ô nhiễm môi trường.

– Tăng cường trồng cây xanh quanh môi trường sống.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

– Khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện công cộng thay cho phương tiện cá nhân.

– Tích cực trồng cây xanh, đồng thời lên án những cá nhân, tổ chức tàn phá môi trường, khai thác rừng trái phép.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Vấn đề ô nhiễm không khí đang thực sự gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của người dân. Chính vì thế bạn cần có ý thức bảo vệ môi trường cũng như tuyên truyền công tác khắc phục ô nhiễm môi trường đến mọi người.