Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất – Các biện pháp khắc phục

Xã hội

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất là một trong vấn đề nhức nhối hiện nay. Đất mang lại rất nhiều lợi ích nhưng hàng ngày con người lại đang tự hủy hoại nó. Vậy tại sao lại gây ra hiện tượng môi trường đất bị ô nhiễm? Giải pháp khắc phục như thế nào? Cùng theo dõi ngay nhé.

1.Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là đưa các chất thải vào làm cho tính chất của đất thay đổi theo chiều hướng xấu. Các chất độc trong đất vượt ngưỡng an toàn khiến đất bị nhiễm bẩn. Gây nên ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đời sống của thực vật và động vật.

Xem thêm :

Thấy gì từ tình trạng ô nhiễm môi trường khủng khiếp hiện nay ?

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là gì?

2.Các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Đất bị nhiễm phèn

Nước phèn từ một nơi nào đó chảy theo mạch nước ngầm di chuyển đến là nguyên chính gây ô nhiễm đất. Đất này chủ yếu là đã bị nhiễm các chất sắt, nhôm, lưu huỳnh …Khiến cho độ pH của môi trường giảm dẫn đến việc gây ngộ độc cho cây cối, động vật sinh sống ở môi trường đó.

Đất bị nhiễm phèn

Đất bị nhiễm phèn

Đất bị nhiễm mặn

Lượng muối trong biển, thủy triều dâng cao hoặc từ các mỏ muối là nguyên nhân làm cho đất nhiễm mặn. Nồng độ các chất Kali, Natri, Clo quá cao làm tăng áp suất thẩm thấu và gây hạn sinh lý đối với các loài thực vật.

Tro than và xỉ than

Than là một trong những nguyên liệu được nhiều dùng nhiều nhất hiện nay. Than dùng để chạy nhà máy điện, sản xuất nhựa dẻo, túi nilon, quá trình khai thác mỏ. Tuy nhiên, những chất thải này chưa được qua xử lý đã xả trực tiếp ra bên ngoài môi trường đất. Trong quá trình vận chuyển, chất thải lắng đọng và từ đó lại chuyển dần vào đất, gây ra hiện tượng ô nhiễm đất.

Khi bị nhiễm xỉ than hoặc tro than thì đất sẽ xuất hiện các hạt màu trắng. Đất thường không đồng nhất và có màu xám. Đặc biệt, khi đất bị lẫn xỉ than sẽ xuất hiện nhiều bọt khí và các hạt sỏi có lỗ hổng. Chúng ta hoàn toàn có thể nhìn bằng mắt thường.

Tro than và xỉ than là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Tro than và xỉ than là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất

Chất thải từ nông nghiệp

Trong các hoạt động sản xuất nông nghiệp hiện nay, sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Đây là một trong những cách có thể tiêu diệt sâu bệnh bảo vệ mùa màng. Sử dụng thuốc trừ sâu có tác dụng tốt. Tuy nhiên nó lại chứa một lượng hóa chất độc tính tiềm tàng gây ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường đất .

Thuốc diệt cỏ cũng được sử dụng khá phổ biến. Người dân dùng thuốc diệt cỏ để tiêu diệt có dại. Đặc biệt trong nông nghiệp, đôi khi còn dùng trên vỉa hè hoặc các đường sắt. Dù hầu hết các loại thuốc diệt cỏ đều dễ dàng phân hủy trong đất nhưng có một nhóm lẫn tạp chất độc hại dioxin. Chất này có thể gây tử vong , thuốc diệt cỏ có ảnh hưởng đến nguồn nước mặt và các sinh vật sống dưới nước.

Chất thải từ các ngành công nghiệp

Hiện nay, nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất chủ yếu là do các hoạt động công nghiệp phát sinh bụi, rác thải và nước thải ra môi trường. Ngoài ra, thì khí thải từ các hoạt động sản xuất thép, gia công kim loại… có chứa nhiều dầu mỡ, kim loại nặng. Mà nhiều nhà máy chưa có công nghệ xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Chất thải từ quá trình sản xuất giấy đều chứa loại chất hữu cơ khó phân hủy. Làm ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong đất và môi trường đất.

Xem thêm:

Những ý tưởng tái chế rác thải thành vật dụng hữu ích nhất

Chất thải từ công nghiệp

Chất thải từ công nghiệp

Rác thải của người dân

Trong quá trình sinh hoạt con người thải ra rác, đồ ăn thừa, nước thải, các đồ nhựa dùng một lần.. Các loại rác thải này được chôn lấp hoặc xả trực tiếp lên mặt đất. Nên ô nhiễm đất ngày càng nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc phát triển đô thị hóa, mạng lưới giao thông cũng gây ô nhiễm đất.

3. Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đất

Đất bị xuống cấp, thoái hóa trầm trọng

Đất bị ô nhiễm hầu như đều bị thay đổi, dễ bị các loại nấm độc gây hại. Đồng thời, khi gặp mưa lớn đất dễ bị xói mòn, dư thừa lượng muối và các chất dưỡng nghèo nàn. Đất trở nên chai cứng, khô cằn bị nhiễm mặn hoặc chua, có thể mất đi khả năng canh tác.

Ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nước ngầm

Ô nhiễm đất tác động trực tiếp đến nguồn nước ngầm thông qua cơ chế thẩm thấu. Các chất hóa học độc hại có trong đất có thể ngấm vào và gây ô nhiễm nguồn nước. Việc này nguy hại cho con người, vì phần lớn nước sinh hoạt, tưới tiêu hàng ngày chính là từ nước ngầm.

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm

Nguồn nước ngầm bị ô nhiễm

Ảnh hướng đến sức khỏe của con người

Khi tiếp xúc với đất bị ô nhiễm thì con người sẽ trực tiếp bị ảnh hưởng. Tùy thuộc vào các loại chất gây ô nhiễm,.. thì sẽ có những tác động khác nhau lên con người. Thường xuyên tiếp xúc với các loại chất như chì, crom,.. thì con người có thể bị ung thư. Một số chất khác có thể gây nhức đầu, buồn nôn, người cảm thấy mệt mỏi.

4.Các biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất

– Ban hành các chính sách về bảo vệ môi trường đất. Nhân rộng những mô hình cải thiện chất lượng đất bị ô nhiễm.
– Phát triển công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về những kiến thức cơ bản. Để họ có trách nhiệm hơn trong việc bảo vệ môi trường nói chung và môi trường đất nói riêng.
– Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, kết hợp sử dụng các giống cây trồng có khả năng chống sâu bệnh. Không nên quá lạm dụng các loại phân bón hóa học, phân bón hữu cơ khi sản xuất nông nghiệp.
– Phục hồi và tái chế các loại rác, sử dụng tiết kiệm nguồn tài nguyên, hạn chế sử dụng các loại đồ nhựa dùng một lần.
Bài viết trên đưa ra một số nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường đất điển hình, Nếu các bạn biết thêm nguyên nhân nào nữa thì có thể coment xuống bài viết này để bài viết được hoàn thiện hơn.