Những nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Xã hội

Môi trường sống của con người và các sinh vật đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi các loại ô nhiễm. Một trong số đó phải kể đến ô nhiễm môi trường nước. Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước bắt nguồn từ đâu? Bài viết này Colmenarviejolimpio.com sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời.

Tìm hiểu ô nhiễm môi trường nước là gì?

Có rất nhiều cách trả lời cho câu hỏi ô nhiễm môi trường nước là gì? Chúng ta có thể hiểu ô nhiễm môi trường nước là sự thay đổi theo chiều xấu đi của nguồn nước. Với sự xuất hiện các chất thải ở thể rắn, lỏng làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước làm giảm đi độ đa dạng của sinh vật.

nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở các ao hồ
Ô nhiễm môi trường nước là hiện tượng nguồn nước thay đổi theo chiều xấu đi

Ô nhiễm nguồn nước có tốc độ lan truyền nhanh hơn ô nhiễm môi trường đất. Các chất thải, hóa chất sau khi thấm vào đất sẽ chảy theo các mạch nước ngầm đến khắp nơi. Tốc độ ô nhiễm cao gây ra rất nhiều nguy cơ về sức khỏe và kinh tế cho con người.

Nhận thức của người dân về ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước không còn là trách nhiệm của riêng tổ chức nào mà nó là trách nhiệm của mỗi một công dân. Việc nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của nguồn nước là rất cần thiết. Bằng các phương tiện truyền thông, một bộ phận trẻ hiện nay đã có cái nhìn tích cực về bảo vệ nguồn nước và môi trường.

Một trong số những tấm gương về ý thức giữ gìn môi trường của giới trẻ phải kể đến cầu thủ Phan Văn Đức của U23 Việt Nam. Trong phút giây ăn mừng chiến thắng Thái Lan vào tháng 3 vừa rồi, chàng cầu thủ trẻ đã có một hành động được rất nhiều người hâm mộ khen ngợi. Thay vì chung vui cùng đồng đội, anh chàng đã cùng Đỗ Hùng Dũng tham gia nhặt rác quanh sân vận động. Trong lúc nhặt rác Văn Đức cũng liên tục kêu gọi các cổ động viên có mặt chung tay cùng mình. Rất nhiều người có mặt lúc ấy đã vui vể hưởng ứng lời kêu gọi của Văn Đức. Với tinh thần và ý thức tốt đẹp này, các cầu thủ U23 của chúng ta xứng đáng là những tài năng trẻ bóng đá thế giới tương lai.

cùng phan văn đức nhặt rác hạn chế nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước
Phan Văn Đức cùng đồng đội kêu gọi mọi người nhặt rác

Những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Có rất nhiều các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước, tuy nhiên chỉ có 2 nguyên nhân chính là do con người và tự nhiên.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước bởi con người

Con người là một trong số các tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước. Rác thải sinh hoạt và chất thải nông nghiệp là hai thành phần làm bẩn nguồn nước. Mỗi ngày con người lại thải ra một lượng lớn rác thải bao gồm chất rắn và dạng lỏng. Chất thải rắn bao gồm các loại rác như nilong, vỏ hộp,… Chất lỏng gồm nước thải sinh hoạt tại gia đình, bệnh viện, trường học,… Tất cả các dạng rác thải không được xử lý mà thải trực tiếp vào môi trường sẽ lan theo các mạch nước ngầm gây ô nhiễm môi trường nước trên diện rộng.

Ngoài ra, quá trình sản xuất nông nghiệp cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam. Rất nhiều các loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật bị lạm dụng. Lượng thuốc dư sẽ ngấm vào lòng đất, các nguồn nước và mạch nước ngầm. Đây là một hiểm họa ngầm mà rất nhiều người không hay biết.

ô nhiễm môi trường nước là gì và tác hại của thuốc trừ sâu
Các loại thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm môi trường nước

Sản xuất công nghiệp cũng là nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm nặng. Chất thải công nghiệp chưa qua xử lí được thải trực tiếp khiến rất nhiều sông hồ nhiễm bẩn. Nền công nghiệp càng phát triển nguồn nước lại càng bị đe dọa nghiêm trọng.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và thế giới đang rất đáng báo động. Vấn đề này cần được giải quyết như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước từ tự nhiên

Thiên nhiên cũng là một nguyên nhân ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam. Thiên tai, lũ lụt là các hiện tượng thường thấy. Ngoài ra khi các sinh vật, cây cối chết đi chúng cũng góp phần gây ô nhiễm nguồn nước. Xác của động thực vật sau khi phân hủy một phần sẽ thấm vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nước.

Ngoài ra sự ô nhiễm nguồn nước còn bắt nguồn từ tính địa chất của nguồn nước. Các nguồn nước chảy ở khu vực đất phèn, nhiễm mặn thường chứa nhiều sắt, nhôm, canxi,… Các hợp chất này cũng góp phần là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

Có thể thấy con người là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước chủ yếu. Vì thế nên để cải thiện nguồn nước, ý thức của mỗi người là điều rất quan trọng. Chỉ cần mỗi công dân cùng chung tay, nguồn nước của chúng ta sẽ được bảo vệ.