Ô nhiễm môi trường nước do tự nhiên

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước – Cách khắc phục

Xã hội

Nước là nguồn tài nguyên quý giá, nhưng có một thực trạng đáng buồn đó là nguồn nước đang bị ô nhiễm. Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước là do đâu? Hậu quả và cách khắc phục như thế nào là tốt nhất? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Ô nhiễm nước là gì?

Ô nhiễm nước là tình trạng nước bị nhiễm các chất hóa học hoặc các chất lạ gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của con người, thực vật và động vật. Biểu hiện của ô nhiễm nước là nước hay có màu lạ, mùi lạ và thường xuất váng, có nhiều sinh vật sống trong nước đó bị chết.

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

Ô nhiễm nguồn nước là gì?

2. Các dạng ô nhiễm nước

Ô nhiễm nước được phân thành các loại dựa trên nguồn gốc, tích chất gây ô nhiễm:

Ô nhiễm vật lý

Khi được thải vào môi trường nước các chất rắn không tan làm tăng đục nước. Các chất này có nguồn gốc vô cơ hoặc có thể là hữu cơ. Những chất thải công nghiệp có chứa nhiều hợp chất hóa học làm cho nước có mùi lạ, không bình thường.

Xem thêm: Những điều bạn cần biết về khái niệm ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm vật lý

Ô nhiễm vật lý

Ô nhiễm hóa học

Thải vào môi trường nước các chất dùng trong nông nghiệp và các chất thải từ công nghiệp đều là những chất độc có hại cho thủy sinh vật. Sự ô nhiễm nước do phân bón nông nghiệp cũng là mối đáng lo ngại. Khi bón phân, cây trồng chỉ sử dụng khoảng 30% – 40%, còn lượng thừa sẽ ngấm vào các lớp nước dưới.

Ô nhiễm sinh học

Ô nhiễm sinh học chủ yếu là do thải ra các chất hữu cơ lên men từ chất thải sinh hoạt, nước rửa của các nhà máy đường, nhà máy giấy…

Ô nhiễm sinh học

Ô nhiễm sinh học

3. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Có rất nhiều tác động, nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước. Điển hình là các nguyên nhân sau đây.

Ô nhiễm môi trường nước do tự nhiên

Bất cứ một hiện tượng nào làm giảm đi chất lượng của nước đều được coi là nguyên nhân gây ô nhiễm nước . Các hiện tượng thiên nhiên như mưa, tuyết tan, lũ lụt, sạt lở, núi lửa, xói mòn hoặc do xác chết của các sinh vật, cây cối.

Khi sinh vật chết đi, xác của chúng sẽ được phân hủy thành các chất hữu cơ. Một phần các chất đấy sẽ ngấm vào lòng đất sau đó thì ngấm sâu vào nguồn nước ngầm dẫn đến ô nhiễm nước. Lụt lội sẽ làm khuấy động những chất dơ trong hệ thống các cống rãnh, cuốn theo rất nhiều chất thải đã được cất giữ.

Ô nhiễm môi trường nước do tự nhiên

Ô nhiễm môi trường nước do tự nhiên

Ô nhiễm nước cho nhà máy, khu công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng phát triển dẫn đến lượng rác thải từ các khu công nghiệp tăng lên đáng kể. Tuy nhiên chúng chưa được xử lý triệt để đã thải thô trực tiếp ra môi trường nước. Điều đó gây nên việc ô nhiễm nước nghiêm trọng.

Xem thêm: Các nguyên nhân phổ biến gây ô nhiễm môi trường ngày nay

Ô nhiễm môi trường nước do hoạt động nông nghiệp

Các chất thải từ hoạt động chăn nuôi gia súc : phân, nước tiểu gia súc, gia cầm, thức ăn thừa được đưa thẳng trực tiếp vào môi trường. Các hoạt động nông nghiệp khác như: phân bón hóa học và hữu cơ, thuốc trừ sâu chứa các chất hóa học đều là tác nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do nông nghiệp

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do nông nghiệp

Nước bị ô nhiễm do hoạt động sinh hoạt

Dân số ngày càng tăng dẫn đến lượng rác thải sinh hoạt cũng tăng theo. Trong khi đó, lượng rác thải đó không thông qua xử lý an toàn mà xả thẳng ra môi trường. Ở nhiều vùng khó khăn, phân và nước thải sinh hoạt được xả trực tiếp ra nguồn nước nên dẫn đến một số bệnh lây lan và gây ô nhiễm môi trường nước.

Một số yếu tố khách quan gây ô nhiễm nước

Mặt trái của quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, cũng như việc ra tăng dân số quá nhanh. Ý thức của mọi người về vấn đề môi trường còn rất thấp. Đặc biệt trong đối với nhiều cá nhân, cơ quan quản lý chưa nhận thức được trách nhiệm của mình đối với việc bảo vệ môi trường. Họ chưa thấy được tác động trực tiếp của ô nhiễm nước đến đời sống con người cũng như sự phát triển của đất nước mình.

4. Hậu quả ô nhiễm môi trường nước

– Gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Nó khiến con người dễ bị mắc những bệnh về dịch tả, da, ung thư, đột biến gen,…

– Chất bẩn từ môi trường nước khiến các động vật dưới nước chậm phát triển . Nghiêm trọng hơn là dẫn đến cái chết khi chúng không thích nghi được do mức độ ô nhiễm vượt quá mức được cho phép.

– Tưới tiêu cho cây trồng bằng nước bị ô nhiễm sẽ khiến cây cối bị cộc cằn, không phát triển được, đất đai thì ngày càng bị cằn côi, dễ bị xói mòn.

Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

5. Các biện pháp khắc phục

– Tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức trong vấn đề vứt rác đúng nơi quy định. Đồng thời đưa ra các hình phạt cho hành vi xả rác thải bừa bãi.

– Thường xuyên thực hiện công tác giám sát, kiểm tra các hoạt động xả thải của các khu công nghiệp. Kịp thời phát hiện và đưa ra các hình thức xử lý sai phạm.

– Bản thân các nhà máy, xí nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường là một biện pháp hiệu quả hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

– Khuyến khích người dân sáng chế ra phấn bón hữu cơ tự nhiên để tạo dinh dưỡng cho đất. Đồng thời sử dụng cây trồng có khả năng kháng sâu bệnh tốt và hạn chế sử dụng các chất hóa học độc hại.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước, trong đó một trong những nguyên nhân quan trọng nhất là do rác thải của con người. Mỗi cá nhân cần tự nâng cao nhận thức về trách nghiệm bảo vệ môi trường của mình, góp phần cho cuộc sống lành mạnh hơn.