Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Tổng hợp các nguyên nhân ô nhiễm tiếng ồn

Xã hội

Ô nhiễm tiếng ồn là hiện không hiếm gặp hiện nay ở cả khu vực nông thôn và đô thị. Cùng bài viết này tìm hiểu rõ hơn các khái niệm ô nhiễm tiếng ồn, nguyên nhân ô nhiễm tiếng ồn cũng như các vấn đề liên quan. Qua đó tìm ra được giải pháp khiến chất lượng cuộc sống tốt hơn nếu đối mặt với hiện tượng này.

1. Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn hay còn biết đến là ô nhiễm âm thanh. Thuật ngữ tiếng Anh là noise pollution hoặc noise disturbance. Nó thuộc một dạng ô nhiễm, xảy ra khi trong môi trường tồn tại hiện tượng tiếng ồn vượt quá ngưỡng quy định. Điều này khiến con người, động vật xung quanh bị ảnh hưởng, gây nhiều tác hại về sức khỏe.

Ở người thì có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, làm giảm chất lượng giấc ngủ. Thậm chí nếu tiếp xúc với ô nhiễm tiếng ồn quá to trong thời gian dài sẽ làm giảm thính giác, gây khó nghe thậm chí là điếc.

Còn với động vật thì nó làm tăng tỷ lệ tử vong. Do chúng bị hạn chế khả năng phát hiện ra con mồi. Bên cạnh đó là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và có thể bị mất thính giác về sau mãi mãi.

Xem thêm: Những tác hại của ô nhiễm tiếng ồn đến sức khỏe con người

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

2. Các cấp độ ô nhiễm tiếng ồn 

Đơn vị dùng để đo âm thanh là decibels (dB). Nếu âm thanh ở ngưỡng 76 dB thì đã mức độ gây khó chịu. Theo các nghiên cứu, con người có thể chịu được âm thanh ở ngưỡng cho phép tối đa là khoảng 110 dB.Ô nhiễm tiếng ồn có thể phân thành các cấp độ sau:

Những tiếng ồn được tạo ra trên các đường cao tốc vào thời gian cao điểm với khoảng cách 15mm là 76 dB.

Tiếng động cơ của xe chạy khi đạt tốc độ 105 km/h từ khoảng cách 8m là 77 dB.

Tiếng ồn của động cơ xe tải chạy bằng dầu diesel có tốc độ 65 km/h truyền đi cách đó 15m là 88 dB.

Tiếng máy bay cách mặt đất 300m có cường độ âm thanh là 88 dB.

Ở độ cao 1.853m, máy bay Boeing  737 hoặc DC-9 sẽ phát ra tiếng ồn được đo là 97 dB.

Trong buổi trình diễn nhạc rock, âm thanh được tạo ra rơi vào khoảng 108 – 114 dB.

Các cấp độ ô nhiễm tiếng ồn 

Các cấp độ ô nhiễm tiếng ồn

3. Nguyên nhân gây ra ô nhiễm tiếng ồn 

Ô nhiễm tiếng ồn sẽ xay ra do hai nguồn tác nhân:

3.1 Các yếu tố thiên nhiên

Ô nhiễm tiếng ồn từ thiên nhiên thường rất ít gặp trong cuộc sống. Nó xảy ra khi có các hiện tượng động đất và núi lửa. Như ở Việt Nam không có hai hiện tượng này, vì vậy ô nhiễm tiếng ồn chỉ được tạo ra do con người tác động mà thôi. Nó thường xảy ra một cách ngẫu nhiên, rất khó để tiên đoán trước. Mỗi khi xảy ra mà hậu quả để lại vô cùng tàn khốc.

Xem thêm: Chia sẻ các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ốn cực hiệu quả

Các yếu tố thiên nhiên

Các yếu tố thiên nhiên

3.2  Các yếu tố liên quan đến con người

Đầu tiên là phải kể đến lưu lượng phương tiện giao thông trên đường. Đặc biệt ở các thành phố lớn vào giờ cao điểm. Quá nhiều phương tiện đi lại sẽ gây ra hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn. Bởi tiếng động cơ, tiếng phanh xe, tiếng còi báo được phát ra.

Tiếp đến chính là ô nhiễm tiếng ồn từ tiếng động cơ máy bay. Khi máy cất cánh khỏi mặt đất sẽ phát ra mức cường độ âm thanh có tần suất vô cùng lớn. Đó là nguyên nhân tại sao những khu sân bay phải được xây dựng ở xa khu dân cư, ít người qua lại.

Một nguyên nhân ô nhiễm tiếng ồn do con người tạo ra phải kể đến ở các khu công nghiệp, xây dựng, sản xuất. Điều này là không thể tránh khi nền kinh tế nước ta đang hội nhập và phát triển. Để giảm thiểu tác hại từ nguồn ô nhiễm này, mỗi hộ gia đình, cơ quan nên áp dụng các biện pháp như tạo vách ngăn, xây hàng rào,…

Các yếu tố liên quan đến con người

Các yếu tố liên quan đến con người

Ngoài ra tiếng ồn cũng có thể đến từ sinh hoạt do việc bật nhạc quá to đặc biệt là những nơi gần các quán bar, quán karaoke, vũ trường hoặc là buổi biểu diễn ngoài trời. Tiếng ồn nay hơi khó xử lý, nó phụ thuộc rất lớn vào ý thức của người dân.

Ngoài ra, còn có rất nhiều nguyên nhan gây ra hiện tượng ô nhiễm tiếng ồn nữa là: Các sự kiện biểu tình, các vụ nổ, tiếng còi báo động,  tiếng cãi vã, la hét từ những người xung quanh, tiếng loa đài phát thanh từ các hội nghị phòng học,…

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể tìm ra, hiểu rõ được nguyên nhân dẫn ô nhiễm tiếng ồn do đâu tạo thành. Đừng quên đón xem nhiều bài viết hữu ích khác trên website nhé.