Khám phá phương pháp xử lý khí thải tại nhà máy rượu của Iniesta

Xã hội

Khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nặng nề. Vậy xử lý bằng phương pháp nào, hiệu quả ra sao chính là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Bài viết này www.colmenarviejolimpio.com sẽ cùng bạn tìm hiểu phương pháp xử lý khí thải tại nhà máy rượu của Iniesta. 

Xử lý khí thải là gì?

Các ngành công nghiệp là đối tượng có lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường cao nhất. Các loại khí thải nhà máy, khu công nghiệp hay thải ra là SO2, CO2, CO, H2S. Ngoài khí thải còn có các loại tro bụi do quá trình đốt nhiên liệu, than củi hoặc bụi từ các nhà máy sản xuất xi măng.

Ngành công nghiệp thải ra rất nhiều loại khí độc hại cho môi trường
Ngành công nghiệp thải ra rất nhiều loại khí độc hại cho môi trường

Xử lý khí thải được hiểu là quá trình xử lý các chất độc, bụi bặm trước khi thải ra môi trường. Các khí thải sau khi được xử lý sẽ giảm thiểu tối đa mức độ độc hại. Tùy vào tính chất của loại chất thải mà áp dụng phương pháp xử lý khác nhau.

Hang ngày các khu công nghiệp thải một lượng lớn khí thải độc hại vào không khí. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính ngay nhé.

Các phương pháp xử lý khí thải tại nhà máy rượu của Iniesta

Nói đến các ngôi sao sân cỏ đình đám giới hâm mộ không ai có thể bỏ qua cái tên Andres Iniesta. Chàng tiền vệ của đội hình Barca 2007 không chỉ chơi bóng giỏi mà còn là một tài năng kinh doanh. Nhà máy sản xuất rượu Bodega Iniesta đã được anh chàng khai trương vào năm 2011. Đây là một nhà máy lớn với trụ sở đặt ngay tại nhà của chàng tuyển thủ Tây Ban Nha. Nhà máy sản xuất rượu của Iniesta có diện tích rộng 44 hecta và được đầu tư các thiết bị tiên tiến bậc nhất. Ba loại rượu đã được Iniesta ra mắt là rượu vang trắng Corazon Loco, vang đỏ Fica el Carril và vang đặc biệt Valeria.

Cầu thủ Iniesta mở nhà máy sản xuất rượu
Cầu thủ Iniesta mở nhà máy sản xuất rượu

Không chỉ đầu tư sản xuất rượu Inieasta còn chú trọng việc xử lý khí thải cho nhà máy. Các phương pháp xử lý khí thải được thực hiện một cách khoa học và hiệu quả. Và cách nhà máy rượu ở Iniesta xử lý khí thải rất đáng học hỏi.

Sử dụng tháp hấp thụ để xử lý khí thải

Một trong những phương pháp xử lý khí thải tại nhà máy rượu của Iniesta là sử dụng tháp hấp thụ. Nguyên lý hoạt động của tháp hấp thụ chính là sử dụng các chất hấp thụ như dung môi, nước để hấp thụ khí thải. Các dung dịch hấp thụ sẽ được phun từ trên xuống và các khí thải được thổi ngược từ dưới lên. Với phương pháp này các chất độc hại có trong khí thải sẽ được giữ lại trong hỗn hợp. Khí thải ra không khí sau sau hấp thụ đã được lọc sạch và không ảnh hưởng đến môi trường.

Sử dụng than hoạt tính hấp phụ để xử lý khí thải

Than hoạt tính là vật liệu có tính hấp phụ cực kỳ mạnh. Phương pháp xử lý khí thải hấp phụ là quá trình làm phân ly khí dựa trên sự hấp phụ của than hoạt tính. Các chất độc, bụi bẩn được giữ lại trên bề mặt than sau quá trình hấp phụ. Quá trình hấp phụ cũng được sử dụng để khử ẩm, thu hồi các loại hơi, khí có giá trị bị lẫn trong không khí. Lưu ý trước khi sử dụng phương pháp hấp phụ than hoạt tính cần được lọc khô.

Than hoạt tính được dùng để xử lý khí thải độc hại
Than hoạt tính được dùng để xử lý khí thải độc hại

Lò hơi được rất nhiều nhà máy sử dụng trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên khí thải từ lò hơi lại gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Vì vậy việc tìm ra các phương pháp xử lý khí thải lò hơi là rất cần thiết. Một số phương pháp hiệu quả sẽ được đề cập ở bài viết sau đây.

Phương pháp xử lý khí thải bằng gia nhiệt

Quá trình sản xuất rượu cũng thải ra rất nhiều loại khí và chất hữu cơ độc hại. Phần lớn các khí gây ô nhiễm đều có mùi khó chịu, dễ cháy và dễ oxy hóa bề mặt. Sau khi cháy hoặc oxy hóa các khí này thường biến đổi và có ít mùi hơn. Lợi dụng tính chất này phương pháp gia nhiệt được sử dụng tại nhà máy rượu của Iniesta để xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường. Các khí độc hại sẽ được đốt bằng ngọn lửa trực tiếp ngay trong ống khói hoặc buồng đốt riêng biệt. Quá trình này giúp giảm mùi hôi thối độc hại, giảm sự ô nhiễm không khí. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là chi phí vận hành công nghệ rất lớn.

Khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí hàng đầu. Vì vậy tìm kiếm các phương pháp xử lý khí thải là nhiệm vụ cấp thiết của ngành công nghiệp. Giảm thiểu lượng khí thải sẽ giúp bầu không khí trong lành và môi trường sống được cải thiện hơn.