Tìm hiểu về quy trình xử lý rác thải y tế tại các bệnh viện hiện nay

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Rác thải y tế là vấn đề nan giải của nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu như không được xử lý đúng cách chúng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Vậy quy trình xử lý rác thải y tế thế nào là hợp lý? Cách đối phó với mối nguy hại này như thế nào? Hãy cùng http://www.colmenarviejolimpio.com tìm hiểu về chủ đề này nhé!

Quy trình xử lý rác thải y tế đạt chuẩn

Để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho sức khỏe con người thì ở mỗi đơn vị y tế đều có nhà rác riêng. Nơi này sẽ có các phương tiện chuyên môn để phân loại cũng như lưu trữ chất thải. Tuy nhiên không phải bệnh viện hoặc phòng khám nào cũng có khu vực này. Điều này là thiếu sót khá lớn trong lĩnh vực y tế ở nước ta.

Rác thải y tế cần được phân loại khoa học trước khi lưu trữ và xử lý
Rác thải y tế cần được phân loại khoa học trước khi lưu trữ và xử lý

Mô hình nhà rác chuyên biệt cần đáp ứng các tiêu chuẩn xử lý rác thải y tế sau:

  • Tuyệt đối không được để lẫn rác thải y tế với rác thải sinh hoạt.
  • Không gần khu vực ăn uống, khu vực công cộng, lối đi,…
  • Nhân viên thu gom phải được trang bị đầy đủ các phương tiện bảo hộ để đảm bảo an toàn.
  • Thời gian lưu trữ rác tại các địa điểm y tế tối đa là 2 ngày.
  • Rác thải y tế cần được chuyển đến các địa điểm có chuyên môn về xử lý loại rác này.
  • Vận chuyển rác thải y tế phải được kiểm duyệt nghiêm ngặt.
  • Xuất trình giấy tờ, hồ sơ liên quan đến rác thải y tế trong quá trình lưu trữ cũng như xử lý là bắt buộc.
  • Đối với các chất thải có nguy cơ phơi nhiễm hoặc lây lan bệnh tật đều được tiêu hủy.

Các phương pháp xử lý rác thải y tế đạt chuẩn

Bên cạnh vấn đề rác thải nhựa thì vấn nạn rác thải y tế là một trong những vấn đề môi trường được cả thế giới quan tâm hàng đầu. Xử lý rác thải y tế cũng cần có những phương pháp đạt chuẩn để tránh gây ô nhiễm môi trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Tiêu chuẩn xử lý rác thải y tế cần có

Các chất thải chứa nhiều mầm bệnh hoặc các vi sinh có hại sẽ được bảo quản đông lạnh trong quá trình lưu trữ trước khi đưa vào các cơ sở xử lý. Những chất thải y tế đã được vô trùng thường được chôn lấp đạt chuẩn.

Nhân viên thực hiện các quy trình xử lý rác thải y tế phải được đào tạo chuyên môn
Nhân viên thực hiện các quy trình xử lý rác thải y tế phải được đào tạo chuyên môn

Các các nhân hoặc đơn vị thực hiện quy trình xử lý rác thải y tế cần phải được đào tạo chuyên môn. Những loại rác y tế nguy hiểm như bào tử vi sinh cần dùng phương pháp xử lý khoa học để tránh gây hại cho con người, sinh vật và môi trường tự nhiên.

Trước khi thực hiện các bước xử lý, loại rác thải này phải trải qua các kiểm tra về vi sinh để đảm bảo quá trình tiêu hủy sinh học được diễn ra.

Bạn muốn tìm hiểu nhiều thông tin hơn về loại rác thải nguy hiểm này? Bạn đang thắc mắc về định nghĩa rác thải y tế là gì? Cách phân loại rác thải y tế sao? Nếu đây là vấn đề của bạn thì hãy để chúng tôi giúp bạn giải quyết thật nhanh bằng bài viết này nhé!

Biện pháp xử lý rác y tế thường dùng

Khử trùng hóa học/cơ học, đốt, lò vi sóng, nồi hấp, chiếu xạ hay thủy ngân là các biện pháp được lựa chọn để xử lý phế phẩm của ngành y tế. Tuy nhiên, nổi bật trong các cách này là đốt. Khác với cách đốt gây ô nhiễm môi trường bởi khói và tro bụi trước đây, các lò đốt hiện nay sạch sẽ hơn rất nhiều.

Hình ảnh lò đốt rác thải y tế
Hình ảnh lò đốt rác thải y tế

Để bạn biết được tất cả kiến thức liên quan về việc quy trình xử lý rác thải y tế, nên tham khảo các trang web nói về lĩnh vực môi trường và bạn cũng có thể tạo blog chia sẻ kiến thức bạn thu thập được cho tất cả mọi người được biết đến. Vì vậy, bạn cần nên chọn để mua host giá rẻ với số tiền bạn muốn bỏ ra để tạo 1 trang web phù hợp với bạn nhé.

Có một sự thật ích ai ngờ đến rằng đốt chính là phương pháp tiêu hủy rác thải y tế hữu hiệu nhất. Nhiệt độ cao sẽ tiêu diệt triệt để các mầm bệnh thậm chí là những vi khuẩn gây hại “cứng đầu”. Bằng cách này, số lượng rác thải y tế ở các bãi chôn lấp sẽ giảm xuống đáng kể. Nhiệt độ sẽ giúp chúng ta giải quyết vấn nạn rác hữu cơ độc hại.

Phương pháp đốt đạt chuẩn sẽ không hại cho khí quyển. Một trong những yếu tố quyết định trong quy trình xử lý rác thải y tế bằng phương pháp đốt nằm ở khâu phân loại. Rác cần được phân chia và xử lý qua chuyên môn y tế đúng cách trước khi đưa vào các lò đốt. Cách này sẽ làm giảm đến 90% lượng rác thải y tế tràn ra môi trường.

Giữa muôn vàn kiến thức về xử lý rác thải cho bạn cảm thấy mình như lạc vào cửa hàng đầy cửa nhựa lõi thép tại hà nội như : cửa nhôm, cửa nhôm xingfa, cửa đi nhôm xếp trượt, cửa lùa nhôm kính… Khiến cho bạn lạc lối không biết thông tin về cách xử lý rác thải xử lý như thế nào. Trên đây là quy trình xử lý rác thải y tế đạt chuẩn mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về loại phế phẩm này. Đừng quên chia sẻ thông tin này cho những người cần nó nhé!