Hướng dẫn cách đá sút bóng chéo chân Rabona

Rabona là gì? Cách đá Rabona cho người mới bắt đầu

Blog Bóng Đá

Rabona là một kỹ thuật trong bóng đá rất khó để thể luyện tập và sử dụng thành thạo. Trên sân cỏ thế giới, không phải cầu thủ nào cũng thực hiện được cú đá này. Tại sao nó lại khó khăn đến như bật, phải tập như thế nào? Cùng tìm hiểu trả lời trong bài viết này nhé.

Kỹ thuật đá bóng Rabona là gì?

Rabona hay còn được gọi là kỹ thuật đá chéo chân trong bóng đá. Theo đó, các cầu thủ sẽ vắt chéo chân sút ra phía sau chân trụ để thực hiện cú sút bóng. Trên thời hiện nay có rất ít cầu thủ có thể thực hiện thành công kỹ thuật này.

Nếu như có đủ bản lĩnh và tự tin thì cầu thủ hoàn toàn có thể áp dụng cú đá Rabona để chuyền bóng trên sân. Mỗi cầu thủ đều nên luyện tập cú đá này để cải thiện được kỹ năng chơi bóng thành thục hơn.

Rabona là kỹ thuật khá khó khăn vì thế nó hoàn toàn khác với khái niệm
về “chuyên gia”. Bởi dù nhiều cầu thủ có thể thực hiện thành công nhưng không có nghĩa có sẽ trở thành chuyên gia chuyền bóng hoặc chuyên gia sút phạt. Nó yêu cầu cầu thủ phải thật tỉ mỉ, chính xác trong các tư thế bóng không bình thường. Với những cầu thủ kiểm soát bóng chân thuận, khi bóng đến chân họ sẽ dùng kỹ thuật Rabona để chuyền bóng cho đồng đội. Trường hợp thuận lợi và may mắn hơn là sút thủng lưới đối phương.

Tuy nhiên, những đường bóng không thuận chân, chẳng hạn bóng chếch sang bên trái những cầu thủ thuận chân phải thì sẽ rất khó khăn để thực hiện kỹ thuật đá chéo chân này.

Kỹ thuật đá bóng Rabona là gì?

Kỹ thuật đá bóng Rabona là gì?

Lịch sử ra đời của kỹ thuật đá bóng Rabona

Rabona được nhắc tới lần đầu tiên vào tháng 9 năm 1948 trong một tạp chí thể thao tại Argentina để miêu tả bàn thắng tạo bởi cầu thủ
Ricardo Infante. Đây là một pha ghi bàn ngẫu hứng và người viết có ý trách cầu thủ này không dùng chân thuận để sút bóng.

Cú Rabona có lẽ được thực hiện đầu tiên bởi Ricardo Infante những làm người ta chú ý và nhắc tới nhiều về kỹ thuật này lại là Giovanni Roccotelli. Cùng một pha xử lý bóng như vậy nhưng Giovanni Roccotelli đã trở nên rất nổi tiếng.

Một điều mà ít ai chú ý là tên gọi “Rabona” thực chất lại xuất phát từ một bước nhảy trong vũ điệu Tango của người Argentina. Vì thế không có gì quá bất ngờ nếu như chuyên gia thực hiện tốt các cú đá này lại đến từ Argentina.

Xem thêm:

Victoria Beckham là ai? Những thông tin thú vị về vợ chồng Beckham

Cách tính điểm trong bóng đá theo chuẩn mới nhất bạn nên biết

Lịch sử ra đời của cú sút Rabona

Lịch sử ra đời của cú sút Rabona

Hướng dẫn cách đá sút bóng chéo chân Rabona

Chạy đà

So với những kỹ thuật sút bóng khác, bước chạy đà của Rabona sẽ có điểm khác biệt là cầu thủ phải chạy theo hướng chếch về phía chân thuận.

Chân trụ

Chân trụ của cầu thủ cũng đặt ngược so với những cú sút bóng khác. Nó phải đặt cách bóng một khoảng nhất định sao cho có đủ không gian để vắt bóng chéo chân mà không đá vào gót chân trụ. Má ngoài của chân trụ phải hướng về phía bóng.

Điểm tiếp xúc bóng

Khi thực hiện kỹ thuật Rabona có hai điểm tiếp xúc quan trọng mà người tập cần quan tâm là:

Điểm tiếp xúc trên chân: Dùng mu bàn chân làm điểm tiếp xúc bóng với điểm buộc dây giày. điều này sẽ làm có cú sút chuẩn và có lực hơn.

Điểm tiếp xúc trên bóng: Nếu bạn là người thận bóng chân phải thì điểm tiếp xúc trên bóng cần lệch sang bên trái phía dưới của bóng. Tại đây, bàn chân nằm ngang sẽ tiếp xúc với bóng nhiều nhất. Quả bóng đi theo quỹ đạo đường xoáy và cuộn đẹp mắt.

Tư thế sút bóng

Chân trụ phải khuỵu gối để có thể đưa chân lăng vắt ra dễ dàng hơn cũng như tạo ra độ xoáy và căng cho cho trái bóng. Rất nhiều người khi thực hiện kỹ thuật đá chéo chân thường không khuỵu chân khi sút hoặc chân trụ lại nhảy lên khiên cho cú sút thất bại, không được như dự tính.

Thể lực và sức mạnh

Tuy không đòi hỏi quá nhiều sức lực nhưng muốn thực hiện tốt cú đá Rabona yêu cầu người tập phải có thể thực để có thể bắt kịp các tình huống bóng.

Hướng dẫn cách đá sút bóng chéo chân Rabona

Hướng dẫn cách đá sút bóng chéo chân Rabona

Những chuyên gia thực hiện cú đá Rabona

Bên cạnh Ricardo Infante được nhắc tới ở trên, các cầu thủ như Angle di Maria, Erik Lamela, David Villa, Thomas Mueller đến từ Argentina cũng thường xuyên sử dụng và rất thành công với kỹ thuật đá Rabona.

Đặc biệt là Di Maria, anh đã có sút bóng cực kỳ đẹp mặt, điêu luyện để mang về những bàn thắng trong màu áo câu lạc bộ Benfica và các đường kiến tạo thành bạn cho đồng đội tại Real Madrid. Hay Erik Lamela với siêu phẩm ghi bàn cho Tottenham nhờ kỹ thuật Rabona ngay trước vùng cấm địa.

Một số cầu thủ châu u khác cũng rất yêu thích và thể hiện nó trong các trận đấu như: Zlatan Ibrahimovic, Cristiano Ronaldo, Eden Hazard, Fernando Torres,…Trong đó, Ricardo Quaresma của đội tuyển Bồ Đào Nha đã tự quay video hướng dẫn kỹ thuật này với sức lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Những cầu thủ thực hiện cú đá Rabona xuất sắc

Những cầu thủ thực hiện cú đá Rabona xuất sắc

Tuy Rabona đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao nhưng nếu thực hiện thành công cầu thủ sẽ có lợi thế rất lớn trên sân. Mong rằng với hướng dẫn ở trên, bạn có thể luyện tập thành công cú đá này để nâng cao kỹ năng chơi bóng của mình.