Rác thải gồm mấy loại và cách xử lý chúng như thế nào?

Xã hội

Con người thải ra hàng ngàn tấn rác thải mỗi ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về chúng. Bạn đã thật sự biết về chúng chưa? Rác thải gồm mấy loại? Cách phân loại rác thải đúng như thế nào? Hãy cùng colmenarviejolimpio.com tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Rác thải là vấn đề môi trường khá nghiêm trọng trên toàn thế giới. Việc này chỉ có thể được giải quyết nếu như chúng ta tự nâng cao ý thức của mình. Việc nhìn nhận đúng tác hại của chúng là trách nhiệm của mọi người mà tiên phong là người của công chúng. Một sự việc đáng chú ý thời gian gần đây đó chính là HLV Miura bắt các chân sút đi nhặt rác.

HLV người Nhật Miura tỏ ra không hài lòng khi sân tập luyện đầy rác
HLV người Nhật Miura tỏ ra không hài lòng khi sân tập luyện đầy rác

Vị HLV đã khá bức xúc trước tình trạng khu kỹ thuật của đội đầy rác. Ông cho rằng các cầu thủ nên có ý thức cao hơn về vứt rác đúng nơi quy định. Việc để mặt sân bẩn đầy rác là điều không thể chấp nhận. Tuy không thuộc top 10 các HLV bóng đá giỏi nhất thế giới như Pep Guardiola, Antonio Cont, Diego Simeone,… nhưng người thầy Miura đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ cộng đồng mạng khi ông đã góp phần giúp các cầu thủ của chúng ta có ý thức hơn về rác thải.

Rác thải gồm mấy loại chính?

Các loại rác thải được phân loại dựa trên những tiêu chí khác nhau. Tuy rác thải rất phổ biến trong đời sống nhưng không phải ai cũng hiểu đúng về chúng. Câu hỏi có mấy loại rác thải không phải ai cũng trả lời được. Để trả lời câu hỏi này hãy cùng điểm qua 2 cách phân loại rác phổ biến nhất.

 

Rác thải bao gồm rất nhiều loại khác nhau
Rác thải bao gồm rất nhiều loại khác nhau

Cách phân loại rác thải theo nguồn gốc

Rác được phân loại theo cách này bao gồm:

Rác thải sinh hoạt: Những loại rác không còn giá trị sử dụng trong đời sống con người. Chúng tồn tại ở 3 dạng chính sau:

 • Chất thải hữu cơ: các loại rau củ quả thừa hoặc bị hư thối, bã cà phê/trà,…
 • Chất thải vô cơ: là những loại rác không có khả năng tái sử dụng như vỏ hộp đựng thực phẩm, lon/chai nhựa,…
 • Rác văn phòng: là những chất thải không còn được sử dụng như giấy, bút bi,…
 • Rác công nghiệp: đây là những loại rác cực độc cho con người và môi trường tiêu biểu là hóa chất, chất tẩy rửa, phế liệu công nghiệp,…
 • Rác thải nông nghiệp: thuốc trừ sâu, hóa chất kích thích sinh trưởng,…
 • Rác xây dựng: đây là những phế phẩm của công nghiệp xây dựng như đá, gạch vụn,…
 • Rác thải y tế: những chất thải trong các hoạt động y tế như: găng tay, băng gạc, kim tim,…

Phân loại rác dựa trên độ nguy hại

Phân loại rác thải theo mức độ nguy hại bao gồm các nhóm sau:

 • Rác thải nguy hiểm: là những chất gây hại cho con người và môi trường như các chất dễ cháy, gây ngộ độc, chất dễ nổ, chất ăn mòn,…
 • Rác thải không nguy hiểm là những những phế phẩm y tế không gây hại cho con người cũng như động vật.

Quy trình xử lý rác thải hiện nay

Trước hiện trạng rác thải gây ô nhiễm môi trường trầm trọng như hiện nay thì việc áp dụng các quy trình xử lý rác thải hiệu quả là vô cùng cần thiết. Quy trình phân loại và xử lý rác thải phù hợp sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường xuống mức tối thiểu. Xử lý rác thải được hiểu là quá trình loại bỏ hoặc tái chế chất thải thông qua các công nghệ chuyên biệt, các biện pháp như thiêu đốt hoặc chôn lấp,…

Xử lý rác bằng phương pháp đốt để bảo vệ môi trường
Xử lý rác bằng phương pháp đốt để bảo vệ môi trường

Quy trình xử lý rác hiện nay bao gồm:

Thu gom và tập kết ở những bãi rác sau khi tuân thủ về quy định về phân loại rác thải. Việc phân loại này nên được thực hiện từ nguồn là tối ưu nhất. Ta có thể sử dụng các thùng rác phân loại rác thải để thuận tiện cho quá trình phân chia. Tuy nhiên, cách làm này không phát huy tác dụng ở nước ta. Người dân vẫn chưa có ý thức về phân loại cũng như tập kết rác đúng nơi quy định gây ô nhiễm trầm trọng.

Bên cạnh cách truyền thống này, rác còn được “dọn sạch” bằng các phương pháp như:

 • Sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để xử lý rác (GEM-K, BioStreme 9442F, Clean Air, EM WAT-1,…).
 • Dùng các lò đốt rác đảm bảo chất lượng với công suất lớn hoặc nhỏ lẻ ở hộ gia đìn
 • Rác thải nhựa được xử lý theo quy trình tái chế nhựa riêng biệt.

Các loại thùng rác phân loại rác thải hiệu quả

Phân loại và tái chế rác thải là một hoạt động thiết thực cho môi trường. Việc phân loại rác thải tại nguồn có ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong việc giải quyết vấn nạn ô nhiễm. Cách làm này đã xuất hiện khá lâu trên thế giới nhưng nó chỉ mới  phổ biến ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Thùng rác phân loại tại nguồn
Thùng rác phân loại tại nguồn

Việc có các thùng rác phân loại sẽ giảm thời gian đáng kể cho các khâu phân loại trước khi xử lý rác. Những ảnh những thùng đựng rác màu cam là rác vô cơ, màu xanh là rác hữu cơ xuất hiện ngày nhiều trên đường phố. Tuy nhiên, cách làm này có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào ý thức của cộng đồng.

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi rác thải gồm mấy loại cũng như quy trình phân loại, xử lý chúng rồi đúng không nào? Mong rằng bài viết này của chúng tôi có ích cho bạn. Hãy chung tay giảm thiểu rác thải vì một trái đất xanh nhé!