Rác thải hữu cơ là gì – những điều thú vị từ chiêc áo đấu của MU

Xã hội

Rác thải hữu cơ là gì? Làm cách nào để xử lý rác thải hữu cơ khoa học? Đây là những câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Tuy không thuộc top rác thải nguy hại cho con người và môi trường nhưng nếu không được xử lý đúng cách thì chúng hoàn toàn có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực. Hãy cùng www.colmenarviejolimpio.com tìm hiểu chi tiết về loại rác thải sinh hoạt này nhé!

Nguồn gốc và cách hiểu rác thải hữu cơ là gì?

Rác thải hữu cơ xuất hiện quanh con người hàng ngày. Vậy rác thải hữu cơ là gì? Nguồn gốc của chúng ra sao?

Hiểu về rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ được hiểu theo cách đơn giản là các loại rác có nguồn gốc thiên nhiên được con người thải ra trong sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ: thức ăn thừa, các loại rau củ quả, bã trà, lá cây,…

Rác hữu cơ trong sinh hoạt hàng ngày
Rác hữu cơ trong sinh hoạt hàng ngày

Thành phần chủ yếu của loại rác này là C, H, O, S, N, P. Sau khi được phân loại và đưa vào xử lý, chúng sẽ được tái chế thành các loại thức ăn chăn nuôi hoặc phân bón cho cây trồng.

Nguồn gốc phát sinh rác thải hữu cơ

Rác thải hữu cơ đến từ những nguồn sau:

 • Phần thực phẩm bỏ đi trong quá trình sơ chế: vỏ rau củ, phần rau quả bị thối, vây cá, ruột cá,…
 • Thực phẩm dư thừa: các món ăn còn dư hoặc ôi thiu, bã cà phê, bã trà,…
 • Rác thải hữu cơ thiên nhiên: cây cỏ bị con người chặt xén, lá/hoa của các loại thực vật rơi rụng trong quá trình sinh trưởng,…

Cách xử lý và lợi ích từ rác thải hữu cơ khoa học

Rác hữu cơ là loại rác phổ biến trong đời sống con người. Vậy đây là biện pháp xử lý rác thải hữu cơ hiệu quả? Bên cạnh đó, việc xử lý nguồn rác này còn mang lại những lợi ích bất ngờ nữa đấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công nghệ xử lý rác thải hữu cơ ngay sau đây nhé!

Các biện pháp xử lý rác thải hữu cơ

Có nhiều biện pháp xử lý rác hữu cơ khác nhau đang được sử dụng. Bạn đã biết được hết những phương án sau đây chưa?

Xử lý chất thải hữu cơ sinh học
Xử lý chất thải hữu cơ sinh học
 • Phương pháp ủ: phân loại rác khoa học sau đó tiến hành ủ chúng để tạo nên phân bón compost. Loại phân hữu cơ này rất tốt cho hoa màu nói riêng và cây trồng nói chung.
 • Dùng giun quế để tạo nên quá trình phân hủy rác sinh học. Biện pháp này vừa an toàn cho môi trường vừa mang lại giá trị kinh tế cao cho những người nuôi giun.
 • Rác thải hữu cơ được xử lý bằng phương pháp tháp trồng cây. Cách này có ưu điểm là giá thành rẻ, mang lại giá trị kinh tế cao.
 • Ngoài các biện pháp trên, rác thải hữu cơ còn được xử lý bằng các công nghệ chuyên biệt, tiên tiến.

Rác hữu cơ đã xử lý mang lại lợi ích như thế nào?

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển, chôn lấp.
 • Giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
 • Có giá trị về kinh tế từ việc nuôi giun, trồng cây,…
 • Phân bón compost hữ cơ an toàn cho con người và môi trường.

Trong số các loại rác thải nguy hiểm không thể không kể đến rác thải điện tử. Vậy rác thải điện tử là gì? Cách xử lý rác thải điện tử sao sao? Hãy trang bị cho mình những kiến thức bổ ích này để có cách ứng xử văn minh hơn với môi trường nhé!

Hoạt động giảm thiểu rác thải của Manchester United

Rác thải là vấn nạn chung của nhân loại. Bất cập này không thể giải quyết với quy mô cá nhân hay một tổ chức mà nó cần sự chung tay của toàn nhân loại. Tuy nhiên, không phải ai cũng có ý thức về bảo giảm thiểu rác thải, đặc biệt là loại rác có hại. Các hoạt động về môi trường được thực hiện khắp mọi nơi. Trong phần này, hãy cùng chúng tôi điểm qua hoạt động môi trường ý nghĩa thông qua hình Manchester United nhé!

Hình ảnh cầu thủ của Man Xanh trong chiếc áo tái chế từ rác
Hình ảnh cầu thủ của Man Xanh trong chiếc áo tái chế từ rác

Các cầu thủ của Manchester United đã hưởng ứng hoạt động bảo vệ môi trường thông qua việc mặc những áo làm từ rác thải nhựa đại dương. Chiếc áo in rõ dòng thông điệp: “For the Oceans”. Đây là sản phẩm của nhãn hàng Adidas kết hợp tổ chức môi trường Parley for the Oceans. Sự hợp tác này có giá trị rất lớn trong việc nâng cao nhận thức của con người trước tình trạng ô nhiễm biển.

Vậy là chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi rác thải hữu cơ là gì rồi đúng không nào? Hy vọng rằng bạn đã có được cái nhìn mới về loại rác thải này. Hãy cùng nhau bảo vệ môi trường bằng cách áp dụng các biện pháp xử lý hợp rác thải hữu cơ hợp lý nhé!