Rác thải nhựa là gì – Thấy gì từ những chiếc áo đấu của CLB bóng đá

Xã hội

Rác thải nhựa là một trong những loại rác nguy hiểm và “cứng đầu” nhất trên hành tinh của chúng ta. Vậy rác thải nhựa là gì chưa? Những nguyên nhân dẫn đến sự khủng hoảng rác thải nhựa? Hãy để www.colmenarviejolimpio.com cung cấp cho bạn những thông tin về thực trạng rác thải nhựa ở Việt Nam hiện nay ngay sau đây nhé!

Rác thải nhựa là vấn đề mang tính toàn. Rất nhiều hoạt động tuyên truyền phòng chống ô nhiễm môi trường từ loại rác thải này được đẩy mạnh. Những lời kêu gọi tái chế, giảm thiểu rác thải nhựa và xóa sổ chúng xuất hiện ngày càng nhiều. Trong đó những người nổi tiếng với sự phổ biến của mình trước công chúng chính là những người tiên phong. Điển hình là 2 đội tuyển bóng đá đình đám Bayern Munich và Real Madrid.

Cầu thủ Marcelo mặc áo tái chế từ rác thải nhựa
Cầu thủ Marcelo mặc áo tái chế từ rác thải nhựa

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa xuất hiện hàng ngày hàng giờ xung quanh cuộc sống của chúng ta. Vậy khái niệm rác thải nhựa là gì? Rác thải nhựa được hiểu đơn giản là các phế phẩm sinh hoạt được con người thải ra môi trường hằng ngày. Chai nhựa, ly nhựa, túi nhựa, ống hút nhựa,… được xếp vào nhóm rác thải nhựa cực khó phân hủy.

Chính loại rác khó phân hủy này khi tuôn ra môi trường là nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm. Chất dẻo với đặc tính khó phân hủy chính là quả bom nổ chậm đe dọa môi trường sống trên trái đất. Hậu quả của rác thải nhựa mang lại cho môi trường nói chung là vô cùng lớn.

Rác thải nhựa là mối đe dọa cho cuộc sống của các sinh vật biển
Rác thải nhựa là mối đe dọa cho cuộc sống của các sinh vật biển

Lượng rác thải nhựa sẽ tràn ra đại dương hoặc ẩn trong lòng đất sẽ mất hơn 1000 năm để phân hủy. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của con người cũng như các loài động vật hoang dã. Sự phổ biến của nhựa trong thói quen sinh hoạt của con người cùng với cơ chế xử lý rác còn hạn chế đã và đang hủy hoại thiên nhiên.

Nguyên nhân gây ra rác thải nhựa ở đại dương

Biển cả những năm gần đây đang phát tín cầu cứu vô cùng khẩn thiết đến con người. Hiện tượng nước biển ngập tràn rác thải nhựa đang là vấn đề môi trường được cả nhân loại quan tâm.

Nhựa đang xâm lấn các bãi biển xinh đẹp
Nhựa đang xâm lấn các bãi biển xinh đẹp

Trái đất có diện tích rất lớn là nước, vậy con người đã làm gì với mẹ đại dương? Những nguyên nhân chính khiến biển đầy rác nhựa chính là:

  • Rác thải nhựa được con người vứt xuống biển một cách vô tội vạ.
  • Mưa có thể cuốn rác nhựa xuống cống rãnh hoặc sông hồ chảy thẳng ra biển.
  • Những loại rác làm từ nhựa Trong quá trình vận chuyển vì khá nhẹ có thể bị gió thổi đi.
  • Xử lý rác thải không đúng cách, không phân loại rác,…

Tìm hiểu thực trạng rác thải nhựa ở Việt Nam

Việt Nam là thuộc top 5 quốc gia phải chịu trách nhiệm với 13 triệu tấn rác thải nhựa/năm ở đại dương. Số lượng rác thải nhựa nước ta những năm gần đây tăng đột biến. Theo FAO, Việt Nam tuôn ra biển khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa mỗi năm.

Thái độ của chúng ta với rác thải nhựa

Một điều đáng buồn là thái độ của chúng ta đối với rác thải nhựa rất thờ ơ. Ta xem nhựa là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta đang lạm dụng túi nilon, ống hút nhựa, vỏ chai nhựa cho đến những đồ nhựa dùng một lần.

Hình ảnh rác thải nhựa trên bãi biển
Hình ảnh rác thải nhựa trên bãi biển

Người Việt Nam chưa có cái nhìn đúng về tác hại kinh khủng của loại rác thải này. Hình ảnh túi nilon xuất hiện khắp mọi nơi đúng là đáng lo ngại. Một người có thể mang về vài chục túi nilon sau khi đến chợ. Những hàng quán giải khát vẫn ưu tiên sử dụng ly, ống hút nhựa vì độ tiện dụng và giá thành rẻ.

Tác hại của rác thải nhựa gây ra cho sức khỏe con người là vô cùng lớn. Những hạt vi nhựa khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra những bệnh nan y và tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời. Tại sao chúng ta không cùng nhau nâng cao ý thức về rác thải nhựa?

 Rác thải nhựa – lợi ích trước mắt, tác hại lâu dài

Hãy cùng chúng tôi điểm qua những lợi ích cũng như tác hại từ rác thải nhựa ngay sau đây:

Tác hại to lớn của rác thải nhựa

Tác hại của rác thải nhựa gây ra cho sức khỏe con người là vô cùng lớn. Những hạt vi nhựa khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ gây ra những bệnh nan y và tồn tại trong cơ thể người bệnh suốt đời.

Sinh vật hoang dã chết hàng loạt vì ăn phải hoặc mắc vào các loại rác nhựa. Vậy tại sao chúng ta không cùng nhau nâng cao ý thức về rác thải nhựa?

Ngoài rác thải nhựa thì rác thải y tế cũng là một trong những tác nhân gây hại cho môi trường. Việc xử lý loại rác thải không khoa học sẽ khiến chất lượng môi trường sống trên hành tinh ngày càng suy giảm. Vậy quy trình xử lý rác thải y tế như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay nhé!

Lợi ích của nhựa trong đời sống

Nhựa chỉ có 2 ưu điểm chính đó là: rẻ và bền. Điều này đánh vào tâm lý người dùng gây ra những hậu quả trầm trọng. Giá thành rẻ khiến chúng ta sử dụng một cách vô ý thức: một món ăn có thể đựng trong 2 túi nilon lớn nhỏ,…

Nhựa xuất hiện kháp mọi nơi ở Việt Nam
Nhựa xuất hiện kháp mọi nơi ở Việt Nam

Nói về đặc tính bền thì đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Bền với người dùng thì lợi nhưng bền với thiên nhiên thì thật đáng lo ngại.

Rác thải nhựa cần được hạn chế và xóa sổ trước khi chúng thành công trong cuộc xâm lăng trái đất của chúng ta. Hãy là những chiến binh có ý thức văn minh để chống lại sự lớn mạnh của “đội quân” rác thải nhựa. Hãy tuyên truyền cho mọi người biết rằng: rác thải nhựa là gì và tác hại của chúng ra sao cho những người xung quanh nhé!