Rác thải sinh hoạt là gì? Tác hại của chúng như thế nào

Xã hội

Rác thải sinh hoạt là gì? Tác hại của nó đối với môi trường ra sao? Tuy vấn đề giảm thiểu rác thải sinh hoạt và bảo vệ môi trường ngày càng được quan tâm nhưng không phải ai cũng biết chính xác về chúng. Hãy cùng colmenarviejolimpio tìm hiểu về cách phân loại rác thải sinh hoạt cũng như những thông tin bổ ích khác ngay sau đây nhé!

Trả lời câu hỏi: Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là thứ rất gần gũi với chúng ta. Tuy nhiên hiện nay vẫn chưa có bất kỳ một khái niệm rác thải sinh hoạt thống nhất nào. Định nghĩa rác thải sinh hoạt được hiểu đơn giản là những phế liệu, chất thải, các thứ bỏ đi trong cuộc sống con người thải ra môi trường. Vậy rác thải sinh hoạt bao gồm những gì? Câu trả lời rất quen thuộc với chúng ta, rác thải sinh hoạt sẽ bao gồm: túi nilon, giấy, bao bì, túi nilon, kim loại,…

Rác thải sinh hoạt xuất hiện khắp mọi nơi
Rác thải sinh hoạt xuất hiện khắp mọi nơi

Nơi tập trung nhiều rác thải sinh hoạt nhất chính là các khu dân cư, trường học, cơ quan, trung tâm thương mại,… Thành phần rác thải sinh hoạt khá đa dạng: sứ, kim loại, gạch gói, xác động vật, thực phẩm thừa,… Chúng bao gồm các loại chất vô cơ tồn tại lâu dài cho đến các chất hữu cơ dễ dàng phân hủy.

Các cách phân loại rác thải sinh hoạt

Việc phân loại rác có tác dụng rất lớn đối với môi trường. Các loại rác được phân chia khoa học sẽ có cách xử lý phù hợp như tái chế, thu gom,… Vậy phân loại rác thải sinh hoạt như thế nào là hợp lý? Hãy cùng chúng tôi phân loại rác ngay sau đây nhé!

Rác thải sinh hoạt hữu cơ

Rác thải sinh hoạt hữu cơ được hiểu là các thực phẩm thừa (rau củ quả, thịt,…), giấy vệ sinh,… chúng có thể phân hủy nhanh trong môi trường. Tuy nhiên, việc không để chúng đúng nơi quy định sẽ là nguồn lây lan những dịch bệnh rất nguy hiểm.

Rác thải sinh hoạt vô cơ

Rác thải sinh hoạt vô cơ rất có hại cho môi trường. Chúng sẽ tồn tại rất lâu dưới lòng đất hay đại dương trước khi bị phân hủy. Vỏ chai, gạch vụn, bóng đèn hỏng, dây nhựa,… được xếp vào loại rác thải sinh hoạt vô cơ mất rất nhiều thời gian để biến mất khỏi trái đất.

Rác thải sinh hoạt dạng vô cơ khó phân hủy
Rác thải sinh hoạt dạng vô cơ khó phân hủy

Môi trường của chúng ta đang kêu cứu trước sự đe dọa từ rác thải công nghiệp. Bên cạnh rác thải sinh hoạt thì loại rác thải ra các ngành công nghiệp cũng đang là vấn đề bất cập của môi trường. Vậy rác thải công nghiệp là gì và hậu quả mà chúng mang lại ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tác hại kinh hoàng của các loại rác thải sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường là mối nguy đe dọa sự tồn vong của con người cũng như toàn hệ sinh thái. Chúng ảnh hưởng tiêu cực lên tất cả các thứ xung quanh chúng ta như: đất, nước, không khí,… Hãy cùng nhau tìm hiểu về thực trạng đáng báo động này nhé!

Rác thải sinh hoạt rất có hại cho sức khỏe con người và các sinh vật khác
Rác thải sinh hoạt rất có hại cho sức khỏe con người và các sinh vật khác
  • Rác thải sinh hoạt bị vứt xuống các nguồn nước (sông ngòi, kênh rạch,…) bởi một bộ phận người dân thiếu ý thức chính là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm môi trường nước trầm trọng như hiện nay. Thật khó có thể tưởng tượng được nguồn nước sẽ ra sao trong vài năm tới nếu như tình hình này vẫn còn tiếp diễn.
  • Những chất thải sinh hoạt khó phân hủy đi cùng với hàm lượng chất độc hại chứa trong nó khi vào môi trường đất sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.Đất dần mất đi các đặc tính sinh học vốn có từ đó ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thảm động, thực vật.
  • Túi nilon chính là loại rác thải nguy hiểm nhất nhưng lại được chúng ta sử dụng hàng ngày. Nhựa trong túi nilon không đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, túi nilon còn là tác nhân dẫn đến cái chết của rất nhiều sinh vật biển cũng như các vi sinh vật trong đất.
  • Rác thải sinh hoạt chính là nguồn gốc của rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm. Sức khỏe cộng đồng ngày càng đi xuống một phần là do rác thải sinh hoạt tràn lan, không được xử lý.

Trên đây là những trình bày của chúng tôi để trả lời cho câu hỏi rác thải sinh hoạt là gì? Bên cạnh đó là cách phân loại cũng như tác hại của rác thải sinh hoạt. Đừng quên việc phân loại rác hàng ngày và giảm thiểu túi nilon để có thể tái sử dụng thay vì vứt ra môi trường nhé!