Mặt sân futsal

Tìm hiểu kích thước sân futsal đạt tiêu chuẩn thi đấu hiện nay

Blog Thể Thao

Sân futsal có chiều dài, chiều rộng, diện tích là bao nhiêu mới đạt tiêu chuẩn thi đấu của FIFA. Hãy cùng tìm hiểu chủ đề này với chúng tôi thông qua bài viết dưới đây

1. Kích thước sân futsal

– Sân futsal có hình chữ nhật, có hai loại là kích thước sân dành cho tập luyện và sân tiêu chuẩn.

– Kích thước sân tập luyện: chiều dài nằm trong khoảng 25- 42m, chiều rộng nằm trong khoảng 15- 25m. Diện tích sân futsal trong khoảng 375- 1050m²

– Kích thước sân futsal thi đấu: chiều dài nằm trong khoảng 38- 42m, chiều rộng nằm trong khoảng 18- 25m. Diện tích sân futsal trong khoảng 760- 1050m²

– Trần phía trên khu vực sân phải cao tối thiểu 4m

Kích thước sân bóng futsal

Kích thước sân bóng futsal

2. Quy định về các đường giới hạn có trên sân futsal

Theo luật thi đấu futsal thì chu vi của sân được xác định bằng các đường giới hạn sau:

– Đường biên dọc: hai đường thẳng giới hạn dài hơn và chạy dọc theo sân bóng

– Đường biên ngang: hai đường giới hạn ngắn hơn, chạy theo chiều ngang sân và nằm ở cuối mỗi đầu sân.

– Mọi đường kẻ giới hạn trên sân đều có chiều rộng là 8cm.

– Đường giới hạn nửa sân: đường kẻ thẳng suốt theo chiều ngang sân, chia sân thành 2 phần bằng nhau

– Tâm của sân là điểm tròn ở chính giữa đường giới hạn nửa sân, sẽ giao bóng tại điểm này. Từ tâm của sân, kẻ một đường tròn có đường kính 6m, vòng tròn này được gọi là vòng tròn giữa sân.

Các đường giới hạn của sân futsal

Các đường giới hạn của sân futsal

3. Quy định về khu phạt đền

Khu phạt đền được xác định bằng cách từ đường biên ngang, lấy chân hai cột dọc cầu môn kẻ vào phía trong sân ¼ đường tròn có đường kính 12m( bán kính 6m), nối điểm cuối cùng của 2 cung ¼ đường tròn vừa vẽ ta được một đoạn thẳng có chiều dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang với khoảng cách 6m. Khu vực sân được giới hạn bằng những đường kẻ này được gọi là khu phạt đền, đường thẳng giới hạn này còn có tên là đường 6m.

Cung phạt đền trên sân bóng đá futsal

Cung phạt đền trên sân bóng đá futsal

4. Quy định về cung đá phạt góc

Cung đá phạt góc là ¼ đường tròn có đường kính 50cm( bán kính 25cm) được kẻ phía trong sân và có tâm là mỗi góc sân.

5. Quy định về chấm phạt đền thứ nhất

Chấm phạt đền thứ nhất là điểm nằm trên đường thẳng vuông góc với đường biên ngang, cách 6m so với biên ngang. Điểm này thuộc đường 6m và ở giữa đoạn 3,16m.

6. Quy định về chấm phạt đền thứ hai

Chấm phạt đền thứ hai là điểm chính giữa đường thẳng vuông góc với đường biên ngang, các 10m so với biên ngang.

7. Quy định về cầu môn sân futsal

Cầu môn sân futsal hay còn được biết đến với tên gọi khung thành.

Cầu môn sân futsal được quy định như sau:

– Khung thành đặt ở chính giữa mỗi đường biên ngang. Khung thành gồm gai cột dọc hợp với mặt sân một góc 90°, cách đều mỗi góc sân, được nối với nhau thông qua một thanh xà ngang song song với mặt sân.

Khung thành sân bóng đá trong nhà

Khung thành sân bóng đá trong nhà

– Khoảng cách giữa hai cột dọc bằng 3m tính từ mép trong, khoảng cách từ thanh xà nằm ngang tới mặt sân bằng 2m tính từ mép dưới.

– Cột dọc và xà ngang của khung thành đều cùng kích thước bề dày và bề rộng bằng 8cm. Đường cầu môn phải có cùng bề rộng với xà ngang và cột dọc.

– Lưới khung thành được làm bằng sợi đay, sợi vải hoặc nilon và phải được mắc vào xà ngang, cột dọc và phải gắn xuống mặt sân nằm phía sau cầu môn một cách chắc chắn. Phần lưới bên dưới phải được đỡ bằng hai thanh xà cong hoặc có hình dạng khác phù hợp với sức đỡ.

Khung thành sân futsal

Khung thành sân futsal

– Khung thành có chiều sâu là 100cm ở phía dưới mặt đất và 80cm ở phía trên tính từ mép trong của cột dọc về phía bên ngoài sân futsal.

– Khung thành cần đảm bảo sự chắc chắn, cần được xây dựng là lắp ráp sao cho đảm bảo được sự an toàn của toàn bộ các cầu thủ, đặc biệt là thủ môn.

8. Quy định về khu vực thay thế cầu thủ

Khu vực thay thế cầu thủ là nơi mà cầu thủ vào, ra sân thi đấu khi gặp chấn thương hay khi thay thế cầu thủ

– Khu vực thay thế cầu thủ nằm ở cùng một phía của sân, ngay trước mặt băng ghế của đội và khu vực này có chiều dài tối thiểu 3m.

Khu vực thay thế cầu thủ trong sân futsal

Khu vực thay thế cầu thủ trong sân futsal

– Khu vực thay thế cầu thủ nằm cách đường nửa sân tối thiểu là 3m, được xác định bởi hai đoạn thẳng hợp với đường biên dọc một góc 90°, có chiều rộng và chiều dài đều bằng 80cm. Trong đó, 40cm được kẻ ở ngoài sân và 40cm được kẻ bên trong sân.

– Có một khu vực để trống ngay ở trước bàn trọng tài và cách 5m so với đường giới hạn mỗi bên.

9. Quy định về mặt sân thi đấu trong futsal

– Bề mặt sân futsal phải phẳng, mềm và được làm từ chất liệu không bị bào mòn.

Mặt sân futsal

Mặt sân futsal

– Bề mặt sân futsal nên sử dụng lát sàn gỗ hoặc phủ chất liệu nhân tạo phù hợp giống như PVC. Tránh làm mặt sân bằng xi măng hay đá dăm trộn với nhựa đường, như thế sẽ khiến các cầu thủ gặp chấn thương.

– Có một số chất liệu thường được làm mặt sân như: thảm cao su SPU, thảm sàn cao su EPDM dạng hạt, PVC dạng tấm, thảm vinyl Extreme của Topfloor dạng cuộn…

Xem thêm:

Chạy vượt rào là gì? Hướng dẫn cách chạy vượt rào đúng kỹ thuật

Cricket là gì? Tìm hiểu về môn thể thao cricket cho người mới

10. Các quy định khác

– Trong trường hợp đường biên ngang trong khoảng 15- 16m thì bán kính của khu vực phạt đền sẽ phải là 4m. Lúc này chấm phạt đền thứ nhất sẽ không nằm trên đường 6m, nhưng nó vẫn cách điểm chính giữa cầu môn đúng 1 khoảng 6m.

– Sân cỏ nhân tạo, sân cỏ tự nhiên hoặc sân đất sẽ được sử dụng trong những trận đấu thấp hơn giải quốc gia và trong các trường hợp đặc biệt, thi đấu quốc tế sẽ không được phép sử dụng loại sân này.

Sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo

– Có thể đánh dấu một điểm phía ngoài sân. Điểm này nằm ở giữa góc sân và cầu môn, cách 5m so với góc sân. Đây được coi là điểm giới hạn khoảng cách các cầu thủ của đội nhà khi đội bạn thực hiện quả phạt góc. Điểm này rộng 8cm.

– Trên sân futsal, phải vẽ thêm 2 điểm cách điểm phạt penalty thứ hai về 2 phía trái và phải 5m để xác định khoảng cách khi cầu thủ thực hiện quả đá phạt tại chấm phạt đền thứ hai. Điểm này rộng 6cm.

– Khu ghế ngồi của hai đội bóng phải đặt phía ngoài đường biên dọc, ngay bên cạnh khu vực trống phía trước bàn trọng tài.

Sân futsal có diện tích bao nhiêu, chiều dài, chiều rộng như thế nào? Hy vọng với bài viết trên đây đã phần nào giải thích được các câu hỏi đó. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật thông tin liên quan đến futsal nhé!