Gây khó nghe, suy giảm thính giác

Những tác hại của ô nhiễm tiếng ồn đến sức khỏe con người

Xã hội

Không ai có thể phủ nhận được tác hại của ô nhiễm tiếng ồn. Nhưng nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của nó là thế nào.  Nếu bạn đang quan tâm cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết này nhé.

1. Tác hại của ô nhiễm tiếng ồn

1.1 Dễ mắc phải các bệnh tim mạch

Theo các nghiên cứu được công bố, nếu sống chung với ô nhiễm tiếng ồn nhiều năm sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên 300%. Nguyên nhân là vì tiếng ồn có thể làm tăng nhịp tim, gây ra co thắt mạch máu dẫn đến các bệnh huyết áp cao, đau tim. Điều này càng dễ xảy ra hơn nếu bạn phải đối mặt với ô nhiễm tiếng ồn hơn 8 tiếng mỗi ngày.

Dễ mắc phải các bệnh tim mạch

Dễ mắc phải các bệnh tim mạch

1.2 Tâm lý không ổn định

Đây là tác hại của ô nhiễm tiếng ồn mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Những tiếng ồn quá lớn khiến cơ thể bị giật mình, hoảng loạn. Đây là các triệu chứng gây ra bệnh rối loạn về tâm lý. Chúng khiến bạn nóng nảy, dễ nổi cáu vì cơ thể khó chịu, mệt mỏi. Thậm chí, tệ hại nhất là tiếng ồn khiến bạn căng thẳng, không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh.

Xem thêm: Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Tổng hợp các nguyên nhân ô nhiễm tiếng ồn 

Tâm lý không ổn định

Tâm lý không ổn định

1.3 Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Không thể phủ nhận tác hại của ô nhiễm tiếng ồn làm suy giảm chất lượng giấc ngủ. Những tiếng ồn khiến bộ não bị kích thích, khó thả lỏng để chìm vào giấc ngủ. Nếu ngủ được thì hay bị tỉnh giấc, chập chờn. Nếu giấc ngủ kém thì sẽ làm giảm hiệu quả học tập và làm việc. Nguy hiểm hơn là các bệnh liên quan đến sức khỏe như tim mạch, tiểu đường,…

Ảnh hưởng tới giấc ngủ

Ảnh hưởng tới giấc ngủ

1.4 Giảm sự tập chung làm việc, học tập

Môi trường yên tĩnh sẽ giúp chúng ta tập chung tối đa vào công việc. Nếu có những tiếng ồn não sẽ khiến tấm trí sao nhãng, không thể dành toàn bộ sự chú ý để giải quyết.

1.5 Gây khó nghe, suy giảm thính giác

Những tiếng ồn sẽ có cường độ âm thanh cao hơn mức bình thường. Điều này khi truyền vào tai ảnh hưởng đến các chức năng truyền âm từ tai lên não. Nó sẽ phá hủy những tế bào có nhiệm vụ truyền tín hiệu trong tai. Từ đó sẽ làm giảm thính giác, khả năng nghe và cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các thiết bị trợ thính để nghe tốt hơn. Ngoài ra nó cũng khiến cho khó ghi nhớ, hay quên.

Gây khó nghe, suy giảm thính giác

Gây khó nghe, suy giảm thính giác

1.6 Suy giảm hệ miễn dịch

Như đã nói ở trên, ô nhiễm tiếng ồn khiến trạng thái cảm xúc của con người tiêu cực, hay căng thẳng. Lúc này, cơ thể đang sản sinh ra hormone gây stress. Là thủ phạm gây ra các bệnh tăng huyết áp, tăng lượng đường trong máu. Và quan trọng hơn là nó khiến hàng rào miễn dịch của cơ thể bị suy giảm đáng kể. Bạn dễ mắc các bệnh do sự thay đổi của điều kiện thời tiết bên ngoài.

Xem thêm: Chia sẻ các biện pháp chống ô nhiễm tiếng ồn cực hiệu quả

Suy giảm hệ miễn dịch

Suy giảm hệ miễn dịch

1.7 Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Đây có thể là tác hại của ô nhiễm tiếng ồn mà nhiều người chưa biết đến. Nó sẽ tác động đến khả năng sinh sản của nam giới. Nghiên cứu chỉ ra rằng đàn ông tiếp xúc với tiếng ồn trong thời gian dài dễ dẫn đến vô sinh hơn. Không chỉ có vậy những tiếng ồn ban đêm là nguyên nhân có thể dẫn đến các hiện tượng dị tật bẩm sinh, sẩy thai, sinh non.

2. Cách giảm thiểu tác hại của ô nhiễm tiếng ồn

– Đóng kín các cửa trong nhà:

Đây là cách làm đơn giản, dễ áp dụng nhất mà bạn bên thực hiện để có thể ngăn chặn những tiếng ồn xung quanh mình. Chỉ nên mở vào thời gian muộn, ít tiếng ồn trong ngày. Thông thường sẽ là các buổi tối khi các khu văn phòng, xây dựng đã đóng cửa,…

– Lắp đặt thiết bị cách âm cho tường của vách:

Việc sử dụng các lớp cách âm là cách rất thiết thực và có hiệu để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn vào trong nhà, văn phòng. Nó sẽ có chức năng ngăn chặn những âm thanh truyền vào khu vực bên trong. Không chỉ được dùng trên tường bạn hoàn có thể lắp trên các khu vực khác như trên trần nhà, sàn nhà cũng được.

– Lựa chọn sàn nhà hấp thụ tiếng ồn:

Thay vì việc trải thảm bạn hãy nghĩ đến phương án sử dụng các loại sàn giúp cải thiện tiếng ồn. Chất liệu được khuyên để lựa chọn sàn nhà là làm từ nhựa vinyl để hấp thụ âm thanh của nó.

Cách giảm thiểu tác hại của ô nhiễm tiếng ồn

Cách giảm thiểu tác hại của ô nhiễm tiếng ồn

– Đeo tai nghe:

Nếu tiếng ồn không phải quá lớn bạn có thể đeo tai nghe, đồ chụp tai để ngăn chặn nó truyền đến tai của mình. Đây là cách làm đơn giản, thực hiện ở mọi thời điểm, các chỗ có tiếng ồn.

– Báo với cơ quan chính quyền:

Nếu việc tiếng ồn xảy ra liên tục, thường xuyên và còn diễn vào ban đêm, bạn có thể khiếu nại với cơ quan có liên quan để được giải quyết.

Hy vọng sau bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về những tác hại của ô nhiễm tiếng ồn đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Qua đó tự trang bị những cách đối phó để giảm thiểu ảnh hưởng của nó một cách hiệu quả nhất.