Những tác hại khủng khiếp của rác thải nhựa đem lại bạn nên biết

Xã hội

Chúng ta vẫn đang vô tư trước hiện trạng rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân chính đến từ việc người dân chưa hiểu đúng về tác hại của rác thải nhựa. Với số lượng chai nhựa lên đến hơn 2500 tấn/ngày thì hậu quả của việc này ra sao? Làm thế nào để hiểu đúng và đủ về rác thải nhựa? Hãy cùng colmenarviejolimpio tìm hiểu nhé!

Tác hại của rác thải nhựa đối với con người và môi trường

Rác thải nhựa tràn lan khắp các ngõ đường nhưng không phải ai cũng hiểu đúng hệ lụy của chúng. Tác hại của rác thải nhựa rốt cuộc khủng khiếp ra sao?

Sức khỏe con người suy giảm bởi rác thải nhựa

Rác thải nhựa là gì là câu hỏi mà ai cũng biết đáp án nhưng câu hỏi về ảnh hưởng của chúng đến sức khỏe con người thì không phải ai cũng trả lời được. Đồ nhựa mà chúng ta dùng trong sinh hoạt hàng ngày ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Người Việt thường có xu hướng lựa chọn những món đồ rẻ và bền nên chất liệu nhựa là một trong những ưu tiên hàng đầu. Thực trạng sử dụng đồ dùng nhựa để chứa đồ ăn hay thức uống nóng là việc rất nguy hiểm.

Rác thải nhựa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người
Rác thải nhựa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người

Nhựa có thể tan chảy ở nhiệt độ 70 – 800 độ C, các vi nhựa tan vào đồ ăn, thức uống và trực tiếp đi vào cơ thể con người. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm hiện nay, đặc biệt là ung thư. Trong các đồ dùng nhựa, rác thải nhựa chứa một lượng lớn chất độc hại DOP.

DOP chính là tác nhân dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới và ảnh hưởng đến giới tính ở nam giới. Nếu trẻ em tiếp xúc nhiều với nhựa sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và nhiều thế hệ tiếp nối.

Rác thải nhựa làm ô nhiễm môi trường lâu dài

Nhựa mất gần 1000 năm để có thể phân hủy. Chính điều này tác hại không nhỏ đến môi trường sống của các sinh vật hoang dã. Chúng có thể phân tách thành các hạt rất nhỏ sau vài trăm năm, điều đó không có nghĩa là chúng đã biến mất.

Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường
Rác thải nhựa gây ô nhiễm môi trường

Những hạt vi nhựa đi vào lòng đất, nằm ở đại dương khiến những môi trường sinh thái này mất dần những chức năng của nó. Đại dương hiện nay đang được ví là “kho rác nhựa” của hành tinh. Nhiều sinh vật biển chết vì không thể hô hấp hoặc ăn phải các loại rác này. Cá bị nhiễm độc ở biển có thể trở thành thức ăn cho con người, chúng ta đang bị đầu độc hàng ngày mà không hề biết.

Các giải pháp khắc phục hậu quả của rác thải nhựa

Với hậu quả nặng nề mà rác thải nhựa mang đến cho môi trường Chúng ta cần có những biện pháp khắc phục hợp lý và khoa học.

Biện pháp giảm thiểu ô nhiễm chất thải nhựa

Rác thải nhựa là một hiểm họa cho trái đất. Nước ta là một trong 5 nước có số lượng rác thải nhựa lớn nhất thế giới. Trước thực trạng này, nhiều nỗ lực về môi trường đã được đặt ra. Một trong số đó là mục tiêu giảm 65% rác thải túi nilon vào 2020. Đưa vào hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc trung tâm thương mại các túi làm từ chất liệu dễ phân hủy.

Sử dụng túi giấy thay vì túi nilon để giảm thiểu rác thải nhựa
Sử dụng túi giấy thay vì túi nilon để giảm thiểu rác thải nhựa

Hàng triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm chỉ đáp ứng nhu cầu tiện ích của con người là không thể chấp nhận. Chén, dĩa, ly, ống hút, túi nilon chỉ đáp ứng tiện ích nhất thời mà để lại hệ lụy gần 10 thập kỷ là một tội ác. Vì vậy, việc nâng cao ý thức người dân để giảm thiểu lượng rác thải nhựa là vô cùng cần thiết và nên được đẩy mạnh.

Những chế tài, quy định về sản xuất và tiêu thụ nhựa cần được ban hành và thắt chặt khâu quản lý. Lượng rác thải nhựa được chôn lấp hàng ngày, hàng giờ xuống lòng đất đang “bức tử” sự sống của môi trường bởi chất độc đi-ô-xin. Việc xử lý rác thải đúng cách sẽ phần nào giảm thiểu được những tác hại cho thiên nhiên.

Những thống kê đáng báo động về rác thải nhựa

Tính đến năm 2015, trung bình mỗi người Việt Nam sử dụng bình quân 41kg/người/năm. Tăng hơn gấp 10 lần so với năm 1990. Lượng phế liệu nhựa được nhập khẩu vào nước ta tăng không ngừng, con số này đạt 175.000 tấn vào 2018. Chúng ta cần có những quy định khắc khe hơn về việc đưa chất liệu độc hại này vào Việt Nam.

Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường kéo dài hàng nghìn năm
Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường kéo dài hàng nghìn năm

Theo Bộ TN&MT, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội hàng ngày thải ra khoảng 80 tấn nhựa nilon. Lượng rác thải nhựa chiếm đa số trong tổng lượng rác thải sinh hoạt thải ra hàng ngày. Lượng rác thải nilon lên đến 2,ng5 triệu tấn/năm nếu không được xử lý khoa học sẽ là nền móng diễn ra “ô nhiễm trắng”. Chính điều này đang thách thức chúng ta tìm ra kế hoạch chống rác thải nhựa hiệu quả nhất.

Trên đây là những thông tin về tác hại của rác thải nhựa cũng như hậu quả mà nó để lại. Mong rằng qua bài viết, bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về hiện trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay.