Những hiểm họa và tác hại của rác thải có thể bạn chưa biết

Xã hội

Tác hại của rác thải rất to lớn đối với sức khỏe con người và môi trường. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hết những hết những tác động tiêu cực mà nó mang lại. Hãy cùng www.colmenarviejolimpio.com tìm hiểu về chủ đề này dưới đây nhé!

Tìm hiểu rác thải ảnh hưởng đến môi trường

Cách xử lý rác thải ở nước ta hiện nay chưa thật sự hiệu quả. Rác thải gây ô nhiễm môi trường là thực trạng rất đáng báo động. Thiên nhiên đang đối đầu với kẻ thù rất mạnh là rác thải. Ta cần biết những tác động tiêu cực mà rác thải mang lại cho tự nhiên như sau:

Tác hại của rác thải đối với không khí

Môi trường không khí hiện nay đang bị ô nhiễm bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Rác thải là một trong những yếu ảnh hưởng nhiều nhất đến không khí. Trong quá trình phân hủy, rác khi phân hủy sẽ thải ra những chất huy hiểm như: NH3, CH4, H2S, SO2, CO2.

Không khí bị ô nhiễm do xử lý rác không hợp lý
Không khí bị ô nhiễm do xử lý rác không hợp lý

Với điều khí hậu nóng ẩm như Việt Nam thì rác hữu cơ phân hủy khá nhanh dẫn đến tình trạng phân hủy diễn ra nhanh. Chính điều này đã khiến tình trạng hôi thối, bốc mùi do rác hữu cơ phân hủy là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, việc xử lý rác bằng phương pháp đốt không đảm bảo chất lượng cũng gây ô nhiễm không khí do lượng khói bốc đến cùng với các chất độc hại trong nhựa, nilon,…

Rác thải gồm mấy loại là câu hỏi cần được trả lời đúng. Nếu bạn muốn phân loại rác thải một cách khoa học để bảo vệ môi trường thì nhất thiết phải biết đến những thông tin thú vị về nguồn gốc của rác này. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tác hại của rác thải đối với môi trường nước

Rác thải tràn ngập khắp các kênh, rạch, sông, suối,… và xuất hiện dày đặc ngay cả ở đại dương khiến môi trường nước bị ô nhiễm rất trầm trọng. Rác thải hữu cơ phân hủy dưới nước ảnh hưởng đến khả năng sinh học của nước do các vi khuẩn, chất hóa học độc hại,..

Tác hại của rác thải đối với môi trường nước
Tác hại của rác thải đối với môi trường nước

 

Rác vô cơ như chai nhựa, túi nilon,… mất hàng nghìn năm để phân hủy khiến các sinh vật sống ở môi trường nước đang mất dần môi trường sống và chết do ăn phải rác hoặc nhiễm độc từ chúng. Đại dương hiện nay được ví như bãi rác của thế giới với hàng triệu triệu tấn nhựa đang tồn tại ở biển cả.

Tác hại của rác thải đối với môi trường đất

Đa phần rác thải hiện nay được xử lý bằng cách chôn lấp. Với nhiều loại rác chưa qua phân loại như : cửa nhôm xingfa 4 cánh , rác vô cơ, rác vô cơ, rác công nghiệp. Hoạt động chôn lấp không hiệu quả, do mỗi loại rác thải có thời gian phân hủy khác nhau. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên môi trường đất vì hàm lượng chất độc trong khi phân hủy sẽ đi vào môi trường đất. Chúng phá hủy sinh thái tự nhiên của đất, giết chết những loài vi sinh vật, động vật sống trong lòng đất.

Đáng báo động nhất là lượng rác thải nhựa, rác vô cơ mất khoảng 10 thập kỷ để phân hủy thì môi trường đất sẽ đi về đâu? Những bức tường hóa chất chúng tạo ra ngầm dưới lòng đất chính là nguyên nhân chất lượng đất suy giảm mà mất đi chức năng sinh thái.

Tác hại của rác thải đối với con người ra sao?

Rác thải ảnh hưởng đến chất lượng sống của con người như sau.

Tác hại của rác thải đối với con người là rất lớn
Tác hại của rác thải đối với con người là rất lớn
  • Nấm, vi khuẩn, các loại côn trùng độc hại phát sinh từ các bãi rác tự phát đang là mối nguy cho sức khỏe con người.
  • Các bãi rác chính là nơi bắt nguồn của các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà vật trung gian là ruồi, mũi, gián, vi trùng,… Chúng rất thích sự dơ bẩn và mùi hôi thối từ các bãi rác.
  • Hàng triệu ca nhiễm bệnh nguy hiểm mỗi năm do tiếp xúc với rác thải. Các chất như: dẫn xuất sufua hyđro, các amin từ rác tác động đến hô hấp và tim mạch có thể dẫn đến tử vong.
  • Sốt xuất huyết, sốt rét, các bệnh về đường tiêu hóa,… có nguồn gốc từ rác thải đang dần khiến sức khỏe của cộng đồng bị suy giảm.

Với những tác hại nêu trên của rác thì việc đưa ra các cách xử lý rác thải hiện đại và phù hợp là vô cùng cần thiết. Bạn đã biết đến những giải pháp đối phó với rác thải này chưa? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

Trên đây là những thông tin về tác hại của rác thải đối với sức khỏe con người và môi trường. Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn có được những điều bổ ích nhằm trong nhận thức về môi trường hiện nay. Nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ nó với những người xung quanh nhé!