Hậu quả khi không có việc

Thất nghiệp nên làm gì? Những công việc nên làm khi thất nghiệp

Xã hội

Thất nghiệp chính là một giai đoạn khiến chúng ta cảm thấy khủng hoảng. Vậy thất nghiệp nên làm gì? Nếu chưa biết phải làm gì trong giai đoạn này thì hãy đọc những thông tin mới nhất từ bài viết dưới đây nhé.

1. Sơ qua về tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Không phải ai ra trường cũng may mắn tìm được công việc phù hợp với bản thân mình. Tính cho đến thời điểm hiện tại, nước ta có đến 1,2 triệu người thất nghiệp, chiếm 48% trong số đó là người trẻ.

Thất nghiệp là gì?

Cũng chính vì là một trong những điều khá nổi trội, khiến cho nhiều người cảm thấy khá khủng hoảng. Vậy thất nghiệp là gì?

Hiểu đơn giản, đây là cụm từ để chỉ những người trong độ tuổi lao động, đang mong muốn có việc làm nhưng vì một số lý do khách quan và chủ quan nào đó mà không tìm được việc làm.

Tình trạng thất nghiệp hiện nay

Tình trạng thất nghiệp hiện nay

Nguyên nhân thất nghiệp

Có khá nhiều những nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Có thể kể đến một số nguyên nhân thường gặp như:

+ Thiếu đi kỹ năng mề

+ Không có kinh nghiệm, tay nghề, năng lực yếu kém

+ Thiếu định hướng trong nghề nghiệp

+ Quá bị động

+ Thiếu kiến thức về tiếng Anh,… và rất nhiều lý do khác nữa.

Hậu quả của thất nghiệp

Nếu bạn không có việc làm, đồng nghĩa với việc đẩy nền kinh tế đến bên bờ vực của lạm phát. Đồng thời, làm giảm mức thu nhập và ảnh hưởng đến tâm lý, kinh tế của mỗi người.

Cũng chính vì những hậu quả đó nên hầu hết trong chúng ta, ai cũng mong muốn có một công việc ổn định với mức thu nhập ổn để cải thiện cuộc sống.

Hậu quả khi không có việc

Hậu quả khi không có việc làm

2. Thất nghiệp nên làm gì? Những hướng đi mới trong tương lai

Khi thất nghiệp, cảm giác như cả thế giới đều quay lưng lại với chúng ta vậy. Thất nghiệp nên làm gì? Câu trả lời khó như vậy liệu bạn có thể tìm ra đáp án. Dưới đây là một số việc bạn có thể chọn lựa làm khi mình rơi vào tình trạng khủng hoảng này.

Ổn định lại tinh thần

Chắc hẳn những ngày qua, những người đang mang trong mình gánh nặng “ thất nghiệp” đang cảm thấy khá buồn và tuyệt vọng. Điều đầu tiên trong những việc mà bạn cần làm đó chính là ổn định lại tinh thần của mình.

Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy khá thoải mái nếu không phải trải qua cảm giác kinh hoàng về tiếng chuông báo thức, hay áp lực vì deadline, gánh nặng từ sếp,… Vì thế, hãy giữ một tinh thần thoải mái, tận hưởng sự tự do từ những ngày tháng bình yên này nhé.

Ổn định lại tinh thần

Ổn định lại tinh thần

Học thêm một thứ gì đó

Đừng nghĩ thất nghiệp là thất bại. Trong khoảng thời gian này, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa một thứ gì đó để làm. 1 thứ ngôn ngữ mới, 1 khóa học về các kỹ năng mềm, học thêm tiếng Nhật, hay tiếng Hàn chẳng hạn,…

Lúc này, chẳng những bạn được giao lưu và tiếp xúc với nhiều người mà mối quan hệ xã hội của bạn cũng được mở rộng nhiều hơn.

Học thêm một thứ gì đó

Học thêm một thứ gì đó

Thất nghiệp nên làm gì? Xách ba lô và đi đến một nơi mình yêu thích

Đây là một trong những cách mà nhiều người đã thực hiện. Bạn có thể tham gia những hoạt động tình nguyện chẳng hạn, hay đi đến một nơi khác trong thành phố, nơi không có khói bụi để tận hưởng cuộc sống bình yên mà vốn dĩ ngày thường chúng ta không thể trải nghiệm.

Phụ nữ thất nghiệp nên làm gì? Hãy đến một miền đất mới, cùng với việc học hỏi những điều hay thú vị từ vùng miền đó, thưởng thức những dư vị của cuộc sống mà bạn hàng ao ước. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình ổn hơn rất nhiều.

Xách ba lô và đi đến một nơi mình yêu thích

Xách ba lô và đi đến một nơi mình yêu thích

Kinh doanh một mặt hàng

Lấy lại tinh thần, du lịch, học thêm một thứ gì đó chỉ cải thiện về tinh thần nhưng lại không hề cải thiện cho bạn về vật chất. Thứ bạn bắt buộc phải có đó là tiền. Trong lúc này, hãy thử kiếm một công việc gì đó online tại nhà, hay mở một tiệm thời trang nho nhỏ, nấu những món ăn ngon phục vụ mọi người chẳng hạn,…

Biết đâu, ý tưởng này bạn có thể khởi nghiệp thành công cho tương lai sau này thì sao? Bạn có thể trải nghiệm những công việc khác nhau để biết sau này mình sẽ phù hợp với vị trí nào.

Kinh doanh một mặt hàng

Kinh doanh một mặt hàng

Dành thời gian cho bản thân và gia đình

Một điều mà bạn nhất định phải làm trong khi thất nghiệp đó chính là dành nhiều thời gian rảnh cho gia đình, bản thân của mình nhiều hơn. Hãy nghĩ lại khoảng thời gian trước đó đi, bạn đã làm được những gì nhỉ?

Chỉ dành cuối tuần để ngủ? Bận rộn với công việc từ sáng đến tối? Không có thời gian riêng tư cho bản thân. Giờ đây, trong thời gian này, hãy tận dụng nó vì đây chính là lúc bạn thay đổi mình. Hãy dành thời gian ở bên cha mẹ, đồng thời chăm chút cho vẻ bề ngoài được đẹp hơn,…

Dành thời gian cho bản thân và gia đình

Dành thời gian cho bản thân và gia đình

Rèn luyện tư duy và trí não

Đừng để cho khoảng thời gian bản thân đang khủng hoảng khiến bạn bị chìm đi. Hãy làm cho trí não của bạn được linh hoạt hơn trong những trò chơi sử dụng nhiều chất xám.

Bạn có thể tham gia những trò chơi như cờ vua, đoán chữ, hay những bộ môn cần suy nghĩ nhiều. Chắc chắn bạn sẽ thấy rằng, đây là khoảng thời gian thật quý báu để dành cho bản thân mình.

Rèn luyện tư duy và trí não

Rèn luyện tư duy và trí não

Tìm một công việc mới

Cuối cùng, khi tinh thần đã ổn định, bản thân cũng đã chắc chắn mình có thể bắt đầu đi làm lại thì hãy chuẩn bị tốt một CV xin việc. Hãy tận dụng hết khoảng thời gian nghỉ đó để tạo một sơ yếu lý lịch đẹp mắt.

Trong khi đó, hãy suy nghĩ lại xem mình phù hợp với công việc gì, những kiến thức mình chuẩn bị đã đủ cho công việc này. Hãy rèn luyện sự tự tin và khả năng chịu đựng áp lực. Nhất định bạn sẽ có cơ hội thành công nhiều hơn so với giai đoạn ban đầu.

Tìm một công việc mới

Thất nghiệp nên làm gì? – Tìm một công việc mới

Vì thế, chìa khóa để bạn đến được thành công đã được bật mí trong bài viết trên đây. Thất nghiệp nên làm gì? Có lẽ bạn cũng đã có được câu trả lời rồi đúng không. Chúc bạn tìm được một công việc ưng ý với mình.