Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Tìm hiểu thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam hiện nay

Xã hội

Không ai có thể phủ nhận được phát triển kinh tế giúp đời vật chất của con người tốt hơn. Những bên cạnh đó nó cũng kéo theo tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Trong đó thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở nước ta đang báo động cao. Cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề này tại bài viết dưới đây nhé.

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở nước ta

Khái niệm ô nhiễm môi trường nước

Trong tiếng Anh, ô nhiễm nguồn nước được gọi là Water Pollution dùng để chỉ hiện tượng nước bị ô nhiễm ( nước mặt và nước ngầm) bị nhiễm bẩn, hóa chất thay đổi thành phần, chất lượng theo chiều hướng xấu đi ảnh hưởng đến đến đời sống sức khỏe của của con người và động, thực vật xung quanh.

Thực trạng ở nước ta

Ở Việt Nam hiện nay thực trạng ô nhiễm môi trường nước đang ở mức cao cả ở thành phố và nông thôn.

Tại các thành phố lớn, tập chung đông dân cư theo đó thì lượng rác thải sinh hoạt rất lớn. Đa phần trong số đó không được phân loại, tái chế mà còn bị vứt lung tung, không đúng quy định. Vì vậy dẫn đến tình trạng tắc đường ống cống, không thoát được nước. Sau một thời gian, nước bị nhiễm bẩn, chuyển sang màu đen, có mùi khó chịu. Có thể bắt gặp ở các con sông lớn của Hà Nội như Tô Lịch, Sông Nhuệ,…

Trong khi đó những khu vực nông thôn điều kiện xử lý rác thải còn lạc hậu, tiếu thốn. Do đó, những chất thải sinh hoạt, gia súc, gia cầm chưa xử lý được thải ra sông, suối ảnh hưởng đến mạch nước ngầm. Không chỉ thế, những loại phân bón, chất bảo vệ thực vật không được chuyển hóa hết trong sản xuất nông nghiệp sẽ làm ô nhiễm kênh, mương,..

Hậu quả

Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí nó còn cướp đi sinh mạng của nhiều người. Theo thống kê, có đến 9000 người chết và 100 000 bệnh nhân mắc ung thư vì nguyên nhân này. 37 xã có tỷ lệ ô nhiễm nguồn nước cao thì đã có 1.136 người chết.

Xem thêm: Những biện pháp khắc phục ô nhiễm nguồn nước hiệu quả nhất

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến hiện tượng này phải kể đến lượng rác thải sinh hoạt của các hộ dân. Đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Chí Minh có mật độ dân số cao. Theo ước tính, mỗi ngày ở những nơi này có khoảng 600.000m3 rác thải. Trong đó có tới trên dưới 250 tấn rác chưa qua xử lý mà đã đổ thẳng ra sông, hồ.

Tiếp đến là lượng rác thải, hóa chất từ cụm khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà máy, bệnh viện,…Thống kê, lượng rác từ những nơi này ra môi trường sống trung bình khoảng 7000m3 và chỉ có 30% trong đó là đã qua xử lý. Nhiều cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải hoặc có thì chỉ là đối phó với cơ quan chức năng.

Thêm vào đó, ngày càng có nhiều khu vui chơi, giải trí được xây dựng nhưng chưa có phương án xử lý rác thải kèm theo, nguy cơ xả rác làm ô nhiễm môi trường trường là điều dễ thấy.

Xem thêm: Tổng hợp các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đất hiệu quả

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước

Biện pháp khắc phục

Kế hoạch khắc phục ô nhiễm nguồn nước là quá trình lâu dài, cần phải có chủ trương từ nhà nước cùng ý thức hợp tác, chung tay của người dân. Cụ thể một số phương án có thể tiến hành như:

– Xây dựng, thiết lập những điểm gom rác tập chung để phân loại, xử lý từng loại chuyên biệt, tránh vứt lung tung là ô nhiễm bề mặt nước.

– Tuyên truyền, đẩy mạnh truyền thông để tất cả người dân có ý thức chung tay khắc phục, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nguồn nước.

– Các cơ quản lý, chức năng phải vào cuộc, xử lý nặng tay những khu công nghiệp, nhà máy tự ý xả rác thải ra sông mà chưa qua xử lý, giảm thiểu nồng độ ô nhiễm. Doanh nghiệp phải nghiêm túc chấp hành luật bảo vệ môi trường.

– Mỗi người dân, hộ gia đình phải cùng chung tay, có ý thức bảo vệ môi trường sông xung quanh bao gồm cả nguồn nước. Không tự ý vứt rác bừa bãi, hạn chế rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy.

– Những khu vực có nguồn nước bị nhiễm thì không được dùng luôn vào trong sinh hoạt mà nên lọc qua máy để loại bỏ vi khuẩn, kim loại nặng. Đảm bảo nguồn nước sạch cho cuộc sống, bảo vệ sức khỏe của bản thân và mọi người.

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nước

Biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nước

Trên đây, bài viết đã gửi tới cho bạn đọc những thông tin về thực trạng ô nhiễm môi trường nước. Hy vọng qua đó, mỗi chúng ta đều chung tay để hạn chế, khắc phục tình trạng này giúp môi trường sống tốt đẹp hơn.