Thực trạng đáng buồn của rác thải sinh hoạt trong xã hội hiện nay

Xã hội

Thực trạng rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm là vấn đề môi trường nhức nhối hiện nay. Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến môi trường gây ra vô số hệ lụy cho con người nói riêng và hệ sinh thái nói chung. Hãy cùng http://www.colmenarviejolimpio.com điểm qua những nguyên nhân gây ô nhiễm rác thải sinh hoạt ngay sau đây nhé!

Hành động đẹp thể hiện ý thức bảo vệ môi trường của nhóm bạn trẻ
Hành động đẹp thể hiện ý thức bảo vệ môi trường của nhóm bạn trẻ

Cộng đồng fan MU tại Việt Nam có tên là “Manucian” thường xuyên hoạt động trong fanpage có hơn 130.00 thành viên. Hình ảnh đẹp của các cậu trai, cô gái trẻ tuổi thu nhặt những hộp xốp, chai nhựa, thức ăn thừa,… khiến không ít người phải suy nghĩ về hành động vô ý thức của mình. Trước thực trạng ô nhiễm rác thải hiện nay thì hành động trên cần được nhân rộng..

Thực trạng rác thải sinh hoạt ở nước ta hiện nay

Rác thải sinh hoạt ở nước ta hiện nay tăng một cách đột biến. Đi kèm với sự phát triển về dân số và kinh tế là hậu quả khá nghiêm trọng về môi trường. Đối với các đô thị thì rác thải sinh hoạt là vấn đề vô cùng nan giải. Theo một báo cáo về môi trường giai đoạn 2011 – 2015 thì lượng rác thải sinh hoạt nước ta tăng nhanh hơn so với những năm 2005 – 2010.

Lượng rác tăng lên hằng ngày, hằng giờ
Lượng rác tăng lên hằng ngày, hằng giờ

Con số này rất đáng lo ngại khi lượng chất thải rắn trong vòng 3 năm từ 2007 – 2010 tăng từ 17.682 tấn/ngày – 26.224 tấn/ngày. Nếu chỉ tính riêng Hồ Chí Minh ở giai đoạn 2014 thì mỗi ngày lượng chất thải rắn mà thành phố thải ra là 6.739 tấn/ngày. Con số này tăng trung bình 12% mỗi năm từ 2010 – 2014.

Chúng ta cứ nói về rác thải sinh hoạt tăng cao. Rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường. Vậy rác thải sinh hoạt là gì? và ảnh hưởng của chúng lên môi trường ra sao? Hãy tìm ngay trong bài viết này nhé!

Đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm rác thải?

Không thể nói rằng nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hoàn toàn là do rác thải sinh hoạt. Tác nhân chính khiến môi trường ngày càng tệ hơn chính là thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt do xử lý không đúng cách.

Chất thải sinh hoạt ở hộ gia đình không được phân loại

Các chất thải từ hộ gia đình không được phân loại hợp lý. Người dân thiếu ý thức về phân loại rác để tái chế dẫn đến khó khăn trong các khâu xử lý. Chất thải tổng hợp từ hữu cơ (thức ăn thừa) trộn lẫn với túi nilon hay các phế phẩm y tế khiến rác thải bị ô nhiễm trầm trọng.

Phân loại rác thải tại các hộ gia đình có thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Phân loại rác thải tại các hộ gia đình có thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Thiếu cơ chế quản lý rác thải

Đối với các chất thải rắn ta cần những công nghệ xử lý hiện đại hơn. So với những nước phát triển thì nước ta hiện nay khá hạn chế về quy trình tiêu hủy rác mà nguồn cơn bắt đầu từ việc phân loại. Ở những quốc gia Châu Âu như Đức, Đan Mạch, Hà Lan,… thì việc phân loại rác tại nguồn được thực hiện rất khắc khe. Chính vì điều này đã nâng cao ý thức người dân đồng thời cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường.

Giải pháp khắc phục ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến môi trường

Ảnh hưởng của rác thải sinh hoạt đến môi trường là vấn nạn của rất nhiều quốc gia, khu vực trên toàn thế giới. Ở nước ta, mức độ ô nhiễm môi trường khá nặng nề.

Môi trường nước ta đang báo động bề mức độ ô nhiễm
Môi trường nước ta đang báo động bề mức độ ô nhiễm

Đây là báo động đỏ dự đoán những điều tồi tệ cho chúng ta. Đó là lý do mà chúng tôi muốn gửi đến bạn những giải pháp sau đây:

  • Vứt rác đúng nơi quy định.
  • Bố trí thùng rác ở những địa điểm tập trung đông người.
  • Phân loại rác vô cơ, rác hữu cơ để thuận tiện cho việc tái chế.
  • Hạn chế sử dụng các hóa chất độc hại trong sinh hoạt.
  • Tập trung phát triển xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp sinh học.
  • Cần có một cơ chế xử lý rác cũng như các quy định mang tính pháp lý về rác thải.
  • Tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, giảm lượng rác thải hàng ngày.

Hãy cùng nhau bảo vệ trái đất của chúng ta trước cuộc xâm lăng của rác thải. Mong rằng với những trình bày của chúng tôi về thực trạng rác thải sinh hoạt ở trên có thể phần nào cho bạn cái nhìn mới về tình trạng ô nhiễm ở nước ta. Hãy là một người hiện đại có ý thức nhé!