Tiêu chuẩn khí thải euro là gì và những điều có thể bạn chưa biết

Xã hội

Khí thải từ xe oto là một trong những nguyên nhân khiến môi trường không khí bị ô nhiễm. Để hạn chế khí thải từ oto và cải thiện môi trường không khí các nước thành viên EU đã đưa ra tiêu chuẩn khí thải Euro. Vậy tiêu chuẩn khí thải Euro là gì? Colmenarviejolimpio.com sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn khí thải Euro là gì?

Được áp dụng rộng rãi tại các nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, vậy tiêu chuẩn khí thải Euro là gì? Khái niệm tiêu chuẩn khí thải Euro là định mức về nồng độ các loại khí sinh ra khi xe oto hoạt động. Các loại khí này bao gồm nitrogen oxide, hydrocarbons, carbon monoxide và các hạt vật chất. Tiêu chuẩn này được các nước thành viên liên minh Châu Âu EU thông qua và cùng nhau thực hiện.

Tiêu chuẩn khí thải Euro quy định lượng khí thải của xe oto ra môi trường
Tiêu chuẩn khí thải Euro quy định lượng khí thải của xe oto ra môi trường

Ngoài oto, tiêu chuẩn khí thải này còn được áp dụng cho các loại xe khác như: xe tải, xe hơi chạy xăng và dầu. Tiêu chuẩn này được đặt ra nhằm mục đích kiểm soát và loại trừ những chiếc xe có nồng độ khí gây ô nhiễm cao. Dựa theo tiêu chuẩn này các nhà sản xuất sẽ cho ra đời những chiếc xe sạch và phù hợp tiêu chuẩn Euro hơn.

Trên các phương tiện thông tin có rất nhiều bản tin về vấn đề ô nhiễm không khí do khí thải. Vậy khí thải là gì? Sự nguy hại của nó đến môi trường như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này để có biện pháp bảo vệ bầu không khí tốt hơn các bạn nhé!

Tìm hiểu tiêu chuẩn khí thải Euro 3 và Euro 4

Từ năm 1970 đến nay có 6 tiêu chuẩn khí thải Euro đã được thông qua. Trải qua từng thời kỳ, các quy định ngày càng nghiêm ngặt hơn nhằm mục đích giảm lượng khí thải từ oto. Tại Việt Nam tiêu chuẩn đang được áp dụng là tiêu chuẩn Euro 3. Euro 4 được áp dụng ở Bắc Mỹ, Châu Âu từ năm 2005.

Tìm hiểu tiêu chuẩn khí thải Euro 3

Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 hiện đang được áp dụng tại Việt Nam. Vậy tiêu chuẩn khí thải Euro 3 là gì?

Đây là hệ thống tiêu chuẩn được phê duyệt vào năm 2000 và được thực hiện vào năm 2001. Euro 3 quy định giới hạn hydrocarbon và nito oxit cho các động cơ sử dụng xăng, diesel. Ngoài ra tiêu chuẩn Euro 3 còn đưa thêm một quy định riêng về giới hạn nito oxit cho động cơ diesel.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 cho động cơ sử dụng xăng

Khí CO tiêu chuẩn:  2,3g/km

Khí HC tiêu chuẩn: 0,2g/km

Khí NOx tiêu chuẩn: 0,15g/km

Tiêu chuẩn khí thải Euro 3 cho động cơ sử dụng diesel

Khí CO tiêu chuẩn: 0,64g/km

Khí HC + NOx tiêu chuẩn: 0,56g/km

Khí NOx tiêu chuẩn: 0,5g/km

PM tiêu chuẩn: 0,05g/km

Tiêu chuẩn Euro 3 áp dụng cho oto sử dụng xăng và diesel
Tiêu chuẩn Euro 3 áp dụng cho oto sử dụng xăng và diesel

Tìm hiểu tiêu chuẩn khí thải Euro 4

Tiêu chuẩn Euro 4 là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các xe oto mới. Vậy tiêu chuẩn khí thải Euro 4 là gì? Tiêu chuẩn này có điều gì khác biệt so với Euro 3?

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 được phên duyệt vào năm 2005 và thực hiện vào năm 2006. Tiêu chuẩn này áp dụng cho các loại xe oto, xe moto hai bánh có động cơ nhiệt được sản xuất hoặc nhập khẩu mới hoàn toàn. Mục tiêu của tiêu chuẩn Euro 4 là kiểm soát chặt chẽ hơn lượng khí thải do oto trong môi trường. Ngoài ra, tiêu chuẩn này còn là thước đo để các công ty sản xuất, lắp ráp oto cho ra đời những chiếc xe thân thiện với môi trường hơn.

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 dành cho động cơ sử dụng xăng dầu

Tiêu chuẩn khí CO:  1,0g/km

Tiêu chuẩn khí HC: 0,1g/km

Tiêu chuẩn khí NOx: 0,08g/km

Tiêu chuẩn khí thải Euro 4 dành cho động cơ sử dụng diesel

Tiêu chuẩn khí CO: 0,5g/km

Tiêu chuẩn khí HC + NOx: 0,3g/km

Tiêu chuẩn khí NOx: 0,25g/km

PM tiêu chuẩn: 0,025g/km

Không khí là yếu tố quan trọng giúp duy trì sự sống của Trái Đất. Tuy nhiên bầu khí quyển của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề bởi khí thải. Làm thế nào để giải quyết vấn đề này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về biện pháp xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter. Biện pháp này được rất nhiều người đánh giá có hiệu quả cao trong việc hỗ trợ làm sạch không khí.

Lợi ích của tiêu chuẩn khí thải Euro là gì?

Mục đích của việc đưa ra tiêu chuẩn khí thải Euro nhằm kiểm soát lượng khí thải từ oto ra môi trường. Vì vậy một trong những lợi ích của tiêu chẩn này là bảo vệ môi trường không khí. Với tiêu chuẩn được nâng cao theo thời gian, lượng khói bụi và khí thải từ động cơ oto thải vào môi trường sẽ ngày càng giảm đi. Từ đó bầu không khí được bảo vệ, tình trạng ô nhiễm môi trường được cải thiện.

Tiêu chuẩn khí thải Euro hạn chế ô nhiễm không khí
Tiêu chuẩn khí thải Euro hạn chế ô nhiễm không khí

Tiêu chuẩn Euro giúp người dân được sử dụng những chiếc xe tốt hơn. Với quy định nghiêm ngặt từ tiêu chuẩn Euro, nhà sản xuất bắt buộc phải tuân thủ và cải tiến chất lượng của các dòng xe. Các sản phẩm oto được đưa ra thị trường là những chiếc xe có lượng khí thải đạt chuẩn, tiết kiệm nhiên liệu, an toàn và thân thiện môi trường.

Tiêu chuẩn khí thải Euro là hệ thống quy định lâu đời và không ngừng được thắt chặt qua từng năm. Hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ tiêu chuẩn khí thải Euro là gì? Hiểu được tầm quan trọng của nó đối với môi trường và sự phát triển bền vững của con người.