Tiêu chuẩn thiết kế sân golf theo quy định

Tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế sân golf theo chuẩn quốc tế

Blog Thể Thao

Để đáp ứng nhu cầu chơi golf ngày càng phổ hiện, có rất nhiều sân golf được xây dựng ở nước ta. Chúng có nhiều quy mô, kích thước kích thước khác nhau. Vậy đâu là tiêu chuẩn thiết kế sân golf theo quy định quốc tế? Cùng hiểu rõ vấn đề này tại nội dung bên dưới nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf theo quy định

Theo cách đánh giá sân golf chuẩn quốc tế, một sân golf tiêu chuẩn cần đảm bảo những yếu tố sau đây về mặt kỹ thuật và thẩm mỹ:

Sân golf phải bao gồm đường đánh 18 lỗ. Đường đánh lại sẽ là phần đất nằm giữa khu lỗ golf (puttiing green) và những khu phát bóng (teeing ground). Kiến trúc sư sẽ quyết định khoảng cách giữa khu phát bóng với khu cỏ cao (rough), khu lỗ golf là hành lang (fairway), các hố cát (bunkers), các chướng ngại vật khác.

Các sân golf sẽ luôn có sự khác biệt vì địa hình của chúng luôn không giống nhau. Điểm chung trong các sân golf tiêu chuẩn là phải đảm bảo các đường đánh và cú đánh đưa bóng vào lỗ golf phải tốt nhất.

Trong bản vẽ của sân golf tiêu chuẩn cần tính cả được điểm cộng dồn, tùy thuộc vào chiều dài của đường bóng để tìm được điểm giao chuẩn. Thông thường, sẽ có 3 điểm giao khác nhau, đường đánh par3 có chiều dài là 227m, par4 thì có chiều dài dao động từ 227m đến 432m còn 432 là chiều dài của đường đánh par5.

Khu sân golf tiêu chuẩn sẽ được quy định là một quần thể liên hợp. Nó sẽ có 18 lỗ hoặc 9 lỗ với các hố golf par 3, 4 và 5 khác nhau theo đúng chiều thông số tiêu chuẩn. Sân golf 9 hố phải cho chiều dài ít nhất là 2.600 yard và đảm bào có 1 hố par 3. Đối với sân golf 18 lỗ thì chiều dài tối thiểu là 5.200 yard và cần đạt điểm chuẩn par 66.

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf theo quy định

Tiêu chuẩn thiết kế sân golf theo quy định

Quá trình thiết kế, thi công sân golf

Nghiên cứu địa hình, thiết kế sân golf sơ phác

Đội ngũ kiến trúc sư và những người liên quan sẽ kiểm tra, khảo sát thực địa. Cũng như lắng nghe, trao đổi ý tưởng với khách hàng. Từ đó đưa ra tổng quan chương trình làm việc, lên ý tưởng sơ phác về dự án, trình bày cho khách hàng.

Xem thêm: Danh sách sân golf tại TPHCM hiện đại và sang trọng cho người đẳng cấp

Thiết kế sân golf sơ phác

Thiết kế sân golf sơ phác

Đưa ra bản vẽ tổng thể

Tìm hiểu, khảo sát kỹ hơn địa hình, rà soát lại các điểm cần thiết kế trên bản vẽ sơ phác. Bên cạnh đó, tiến hành thu thập thêm các thông tin liên quan đến dự án. Nhằm mục đích chuẩn bị cho giai đoạn hoạch định cụ thể những yếu tố kỹ thuật khi công sân golf. Đội ngũ thiết kế, xây dựng sẽ hoàn thành bản vẽ sơ phác cuối cùng, thuyết trình cho khách hàng dự án thiết kế, quy trình xây dựng sân golf.

Nếu dự án được khách hàng phê duyệt, việc chuẩn bị bản vẽ chi tiết kỹ thuật xây dựng sân golf sẽ được tiến hành. Tài liệu bản vẽ xây dựng sẽ gồm: Bản vẽ về mặt sân, hố cát ( bunker), điểm đặt bóng được thể hiện chi tiết với khoảng cách 0,25m. Các tiêu chuẩn cho hạng mục cũng như báo cao chi tiết kỹ thuật xây dựng mô tả chất liệu, thiết bị được cần được cung cấp với những người tham gia vào dự án.

Trình bày bản vẽ tổng thể

Trình bày bản vẽ tổng thể

Giám sát quá trình thi công, xây dựng sân golf

Đây là giải đoạn vô cùng quan trọng, then chốt của dự án xây dựng sân golf. Các thành viên đều phải có trách nhiệm để việc thi công được tiến hành theo đúng bản vẽ, kế hoạch tiến độ đã được đề ra trước đó. Chất lượng sân golf luôn phải được đặt lên hàng đầu. Cần thường xuyên ghé thăm dự án trong suốt quá trình xây dựng để biết, kiểm soát được tình hình xây dựng. Có như vậy sân golf mới đạt được những tiêu chuẩn đề ra.

Mỗi chuyến công tác kiểm tra tiến trình xây dựng, hỗ trợ đội ngũ xây dựng được thực hiện bởi các chuyên gia. Tùy vào từng giai đoạn mà bố trí, sắp xếp những người có chuyên môn phù hợp như: Người thiết kế phần sân golf, kiến trúc sư cảnh quan, chuyên viên về cỏ, kiến trúc sư trưởng,…Một sự điều chỉnh, thay đổi kịp thời trong việc thi công có thể đem lại những kết quả, ảnh hưởng tích cực, để sân golf khi hoàn thành đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo sự hài lòng của khách.

Xem thêm: Các sân golf ở Đà Nẵng tuyệt mĩ nhất khiến bạn phải “há hốc mồm”

Giám sát quá trình xây dựng sân golf

Giám sát quá trình xây dựng sân golf

Trên đây bài viết đã cùng bạn tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế sân golf theo chuẩn quốc tế. Hy vọng với thông tin được cung cấp, bạn có thể tìm được những sân golf tiêu chuẩn để trải nghiệm bộ môn quý tộc này.