Tifosi là gì?

Tifosi là gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của Tifosi mà bạn chưa biết

Blog Bóng Đá

Tifosi – Cụm từ có lẽ không còn xa lạ nếu bạn là 1 người yêu thích và đam mê bóng đá Italia nói riêng và thế giới nói chung? Vậy Tifosi là gì? Nó thể hiện điều gì mà được nhiều người nhắc đến vậy? Nguồn gốc của Tifosi nghĩa là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có được thông tin hữu ích nhé.

Tifosi là gì?

Tifosi là gì? Đây chính là biệt danh của người hâm mộ đội tuyển Italia. Tuy nhiên nó chỉ tất cả cổ động viên của đội bóng nước Ý chứ không chỉ riêng người dân nước này.

Tifosi được bắt đầu bằng “Tifo” – nghĩa là “gào thét như những thằng điên khùng”. Thật ra đối với cổ động viên bóng đá, việc cổ vũ cuồng nhiệt mới chính là 1 CĐV chân chính. Tuy nhiên đôi khi nó lại có 1 chút gì đó hơi “quái dị” và “thần kinh”.

Tifosi là gì?

Tifosi là gì?

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tăng thể lực trong bóng đá nhanh nhất

Top những ứng dụng xem bóng đá trực tuyến trên Android

Nguồn gốc của Tifosi nghĩa là gì?

Với cách giải thích trên bạn có lẽ chỉ hiểu được Tifosi là gì? Vậy nguồn gốc sâu xa của biệt danh này là gì?

Trong 1 số tài liệu, theo ngôn ngữ Hy Lạp Tifosi được bắt nguồn từ chữ typhus có nghĩa là Khói. Có 1 số sách vở lại cho rằng thuật ngữ này được xuất hiện từ trước Chiến tranh thế giới thứ 2 và phổ biến từ thập niên 1920. Tuy nhiên, có thể tổng kết lại, Tifosi chính là 1 loại bệnh. Và thuật ngữ này được chỉ cho các cổ động viên bóng đá Italia khi họ có những tiếng cổ vũ, gào thét 1 cách điên cuồng. Đây cũng chính là 1 loại bệnh tinh thần có sức lan truyền khủng khiếp trong cộng đồng.

Ngay cả cộng đồng fan bóng đá Ý cũng tự nhận định mình là 1 Tifosi. Họ đã từng bị chính tình yêu của mình phản bội, tuy nhiên lại sẵn sàng xông pha đối đầu với những ai đã từng xúc phạm đến đội bóng của mình. Họ cũng sẵn sàng tha thứ cho những kẻ phản bội khi Ý đã đăng quang. Điều đó không hẳn là họ dễ dãi, cũng không phải muốn hít thở không khí chiến thắng. Đó chính là cách cổ động viên bóng đá Tifosi thể hiện sự yêu bằng cách điên của mình.

Nguồn gốc của Tifosi

Nguồn gốc của Tifosi

Chính cái điên ấy đã khiến cho người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới luôn đặt câu hỏi Tifosi là gì? Và chính cái điên ấy đã làm nên 1 Tifosi và đội tuyển Italia cũng cần có thêm nhiều Tifosi đẻ tạo nên chiến thắng và xóa đi nỗi đau trong bóng đá.

Tại sao Tifosi lại nổi tiếng trên toàn thế giới?

Năm 2001, theo thống kế, có tới 26.177.000 người dân tự nhận mình là Tifosi. Điều đó cho thấy số người hâm mộ bóng đá chiếm đến gần 1/2 dân số sinh sống. Và nó cũng thể hiện được tình yêu bóng đá của người dân đất nước này thực sự rất lớn. Họ sẵn sàng đưa ra những hành đọng tiêu cực, bạo lực chỉ để ủng hộ đội bóng của mình.

Các cổ động viên có thể xung đột với nhau với nhiều lý do. Họ cũng sẵn sàng đưa ra những cuộc ẩu đả dù không có vấn đề gì. Vậy thì tại sao Tifosi lại có 1 sự điên cuồng đến lạ như vậy? Tất cả có lẽ bởi nguồn gốc văn hóa quốc gia này. Khi mà bóng đá là thứ dưỡng chất nuôi nấng tâm hồn họ, cũng như tạo động lực để họ đi lên. Cũng có thể cổ động viên bóng đá Ý thì cần phải vậy.

Tifosi ủng hộ thần tượng theo 1 cách máu lửa, điên cuồng

Tifosi ủng hộ thần tượng theo 1 cách máu lửa, điên cuồng

Nếu bạn đã theo dõi cộng đồng Tifosi rất lâu có thể sẽ hiểu được tinh thần thể thao, fairplay là 1 thứ gì đó khó có thể len lỏi vào tâm hồn của họ. Bởi bất khi có bất mãn hay khó khăn nào, họ đều nhờ đến bạo lực. Và dù có là trong hay ngoài sân cỏ thì những cổ động viên Italia cũng sẵn sàng đấu tranh nhau. Họ sẽ tìm cách để triệt hạ nhau ngay khi có cơ hội hay vấn đề phát sinh.

Cũng có rất nhiều các Tifosi đã sẵn sàng đoàn kết chống lại cảnh sát. Họ cũng sẵn sàn phản đối ngay khi có luật cấm mang cờ, quạt vào sân vận động. Bởi họ sẽ vẫn ngang nhiên mang vào để có thể cổ vũ cho đội bóng của mình.

Ý nghĩa của Tifosi là gì?

Mỗi cộng đồng fan hâm mộ đều sẽ có cách thể hiện tình yêu thương khác nhau dành cho đội bóng. Có những người chỉ luôn nói về cầu thủ của họ, có những người cuồng theo kiểu hooligan và cũng có những người sẵn sàng chống lại những người đã xúc phạm thần tượng của mình. Và Tifosi chính là cộng đồng mãnh liệt và dữ dội dù theo cả nghĩa tích cực hay tiêu cực.

Nếu xem bóng đá trực tuyến, bạn sẽ thấy sân vận động nước Ý sẽ có những nơi cũ kỹ, trống vắng người. Và chính những Tifosi đã náo loạn khiến cả vùng khán đài bị pháo, khói sáng. Cũng đã có những Tifosi phải chết vì những điều vô nghĩa.

Hành động đốt pháo khán đài của cộng đồng Tifosi

Hành động đốt pháo khán đài của cộng đồng Tifosi

Dù bóng đá Ý luôn có những góc tối tăm nhưng Tifosi lại luôn yêu thương họ vô điều kiện. Bởi bóng đá là tôn giáo của người dân nước Ý và chắc chắn họ sẽ không bao giờ quay lưng. Một khi đã yêu thì họ không thể ngừng trao đi tình thương ấy dù là buồn vui hay khổ đau. Chính vì thế Tifosi luôn được biết đến là 1 tình yêu mãnh liệt, hùng mạnh của quân đội Italia. Và đội bóng cũng có sứ mệnh dành chiến thắng mà không phản bội lại tình yêu của các Tifosi.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc Tifosi là gì đến người hâm mộ. Có thể nói bất cứ đội bóng nào cũng sẽ có 1 cộng đồng fan riêng của họ. Và có lẽ, Tifosi chính là 1 điểm nhấn khác biệt đối với bộ phận người hâm mộ bóng đá trên thế giới.