Thấy gì từ tình trạng ô nhiễm môi trường khủng khiếp hiện nay ?

Xã hội

Chúng ta có thể thấy hậu quả từ ô nhiễm môi trường đang ngày một nghiêm trọng. Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang là “khối u” nhức nhối và khó chữa trị của mỗi quốc gia. Hãy cùng  www.colmenarviejolimpio.com tìm hiểu về thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. 

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nóng bỏng. Thực trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam cũng đang rất đáng báo động. Chúng ta có thể điểm qua tình hình ô nhiễm môi trường cụ thể như sau:

Thực trạng ô nhiễm môi trường đất

Hiện trạng ô nhiễm môi trường đất được cho là hậu quả từ sự tàn phá của con người. Cùng với tốc độ gia tăng dân số và đô thị hóa, diện tích đất ngày càng bị thu hẹp. Phá rừng, lạm dụng các hóa chất khiến chất lượng đất suy giảm. Ngoài ra, các hóa chất sử dụng trong nông nghiệp cũng khiến môi trường đất ô nhiễm nặng nề. Rác thải từ sinh hoạt, các nhà máy cũng làm môi trường đất ô nhiễm nặng. Các chất thải rắn như nilong, chai lọ không được xử lý sẽ nằm trong đất và gây ô nhiễm. Hiện tượng nhiễm mặn cũng khiến đất mất đi các chất dinh dưỡng, xói mòn.

Rác thải từ sinh hoạt và công nghiệp cũng gây ô nhiễm môi trường đất
Rác thải từ sinh hoạt và công nghiệp cũng gây ô nhiễm môi trường đất

Hiện nay rất nhiều vùng đất của nước ta bị bạc màu. Đặc biệt ở khu vực các ngọn núi không được cây xanh che chắn. Hiện tượng dinh dưỡng bị rửa trôi do mưa lũ xảy ra rất thường xuyên. Hiện tượng ô nhiễm môi trường đất khiến chất lượng sản xuất nông nghiệp bị giảm sút nặng nề.

Tình hình ô nhiễm môi trường nước

Nước là môi trường rất dễ bị ô nhiễm. Môi trường nước bị ô nhiễm khi các tính chất vật lý – hóa học – sinh học của nước bị thay đổi theo chiều hướng độc hại. Quá trình này xảy ra khi nguồn nước bị trộn lẫn các chất thải độc hại khác như chất thải rắn, hóa chất. Ô nhiễm nguồn nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người, giảm sự đa dạng của sinh vật sống dưới nước.

Nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các loài động vật
Nguồn nước ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các loài động vật

Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi ngày nước ta có hơn 500 000 m3 nước thải từ các khu công nghiệp và hơn 100.000 m3 nước thải y tế. Tại các đô thị lớn, mỗi ngày đêm có hơn 3.000.000m3 nước thải sinh hoạt. Tất cả các nguồn nước thải này hầu hết đều chưa qua xử lý và lẫn các chất độc hại. Những con số này cho thấy nguồn nước của chúng ta đang ô nhiễm nặng nề và sẽ tiếp tục nếu không có phương án giải quyết.

Môi trường ô nhiễm khiến hệ sinh thái bị tàn phá nghiêm trọng. Để khắc phục tình trạng này chúng ta  cần tìm ra các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Hiểu rõ các nguyên nhân mới có biện pháp khắc phục ô nhiễm và bảo vệ môi trường tốt hơn.

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay của không khí

Không khí bị ô nhiễm khi các chất độc hại làm thành phần khí quyển bị biến đổi. Điều này gây ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật trên Trái Đất. Ô nhiễm không khí không chỉ gây bệnh tật mà còn là nguyên nhân dẫn đến các hiện tượng như Trái Đất nóng lên, thủng tầng ozon,…

Có thể thấy tình hình ô nhiễm không khí hiện nay đang xảy ra ở tất cả các quốc gia. Hàng năm các ngành công nghiệp liên tục thải vào không khí hàng tấn bụi than, khói khí đốt. Sự phân hủy của các loại rác thải sinh hoạt và công nghiệp cũng gây ảnh hưởng đến không khí. Diện tích không khí nhiễm bẩn đang không ngừng lan rộng. Ô nhiễm không khí làm gia tăng các bệnh về hô hấp, tim mạch ở con người. Không chỉ thế ô nhiễm không khí còn kiềm hãm sự phát triển của hệ thực vật.

Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường của người dân

Muốn giảm thiểu tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay thì nâng cao ý thức cho người dân rất quan trọng. Nếu nỗi người dân có ý thức giữ gìn môi trường, hạn chế rác thải sẽ làm môi trường bớt phải gánh chịu các chất thải độc hại. Từ đó chúng ta thấy được muốn cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường ở Việt Nam thì con người là yếu tố quyết định.

Ngoài ra các chế tài, quy định về bảo vệ môi trường cũng rất quan trọng. Rất nhiều quốc gia chọn xử phạt các công dân vi phạm bằng các để họ lao động công ích, dọn dẹp môi trường. Cầu thủ nổi tiếng Rooney cũng từng phải chịu hình phạt này khi anh bị bắt trong tình trạng say rượu và lái xe. Thành viên của đội hình mạnh nhất Manchester United đã được phân công dọn vệ sinh và sơn lại ghế ngồi ở vườn hoa trung tâm Macclesfield. Chân sút nổi tiếng tỏ ra rất lóng ngóng và ngại ngùng khi thực hiện hình phạt này. Tuy nhiên anh đã hoàn thành đầy đủ các yêu cầu của chính quyền địa phương. Việc nhận hình phạt “nặng” này chắc chắn sẽ khiến Rooney ghi nhớ và có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Rooney bị phạt dọn vệ sinh và sơn ghế vườn hoa do say rượu khi lái xe
Rooney bị phạt dọn vệ sinh và sơn ghế vườn hoa do say rượu khi lái xe

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang rất đáng báo động. Mỗi công dân cần chung tay tìm cách khắc phục ô nhiễm môi trường. Chỉ có không khí trong lành, nguồn nước sạch sẽ và đất đai màu mỡ mới có thể khiến xã hội ngày càng phát triển hơn.