Tình trạng rác thải đáng suy ngẫm tại Việt Nam hiện nay

Xã hội

Rác thải đang là vấn đề “nóng” cần giải quyết không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Lượng rác thải mỗi ngày quá lớn khiến tình trạng ô nhiễm không khí, đất, nước càng thêm nghiêm trọng. Nguyên nhân do đâu và làm cách nào để cải thiện tình trạng này? Bài viết này website sẽ cùng bạn tìm câu trả lời từ tình trạng rác thải hiện nay. 

Thực trạng rác thải ở Việt Nam hiện nay

Tình trạng rác thải ở Việt Nam hàng năm đang rất đáng báo động. Theo thống kê mỗi ngày chúng ta thải ra môi trường 12 triệu tấn rác và con số này đang có xu hướng tăng lên. Vấn đề rác thải hiện nay không chỉ xảy ra ở các thành phố lớn mà còn ở các vùng nông thôn.

Thực trạng rác thải hiện nay ở các thành phố lớn

Các thành phố lớn là nơi phát sinh khối lượng rác thải sinh hoạt và công nghiệp khổng lồ. Dân cư tập trung đông đúc, các nhà máy, xí nghiệp mọc lên nhiều khiến tình hình càng thêm trầm trọng. Ngoài lượng rác thải lớn, tình hình thu gom và phân loại rác tại đây cũng chưa được thực hiện triệt để. Trên các con đường rất nhiều rác thải sinh hoạt lung tung. Rác thải công nghiệp tại các nhà máy vẫn chưa được xử lý đúng quy trình.

Tình hình rác thải trên thế giới và Việt Nam đang rất đáng báo động
Tình hình rác thải trên thế giới và Việt Nam đang rất đáng báo động

Các thành phố lớn có lượng rác thải báo động phải kể đến là Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê của bộ Tài nguyên & Môi trường rác thải tại các địa điểm này chiếm một nửa lượng rác trên toàn quốc. Tình hình rác thải ở tpHCM đã chạm mốc 9000 tấn rác mỗi ngày. Đây là con số nguy hiểm và còn tăng lên nếu không có biện pháp cải thiện. Ở một địa điểm khác, 5000 tấn mỗi ngày là thực trạng rác thải ở Đà Nẵng. Rất nhiều bãi chứa rác bị quá tải và không thể xử lý kịp thời lượng rác này.

Tình trạng rác thải hiện nay ở các vùng nông thôn

Việt Nam có 73% dân số sống ở nông thôn. Theo thống kê, mỗi năm vùng nông thôn thải ra môi trường trên 13 triệu tấn rác sinh hoạt. Ngoài rác, khu vực này còn thải hơn 1300 triệu m3 nước bẩn và 7500 tấn rác sản xuất như vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Lượng rác thải này hàng năm được thải trực tiếp ra môi trường và không được xử lý triệt để. Hoạt động chăn nuôi cũng làm rác thải ở nông thôn tăng cao. Rác từ thức ăn, phân động vật,… không được thu gom và xử lý khiến đất và không khí bị ảnh hưởng và ô nhiễm.

Tình trạng rác thải ở nông thôn ngày càng tăng cao
Tình trạng rác thải ở nông thôn ngày càng tăng cao

Ngoài ra, quá trình công nghiệp hóa ở nông thôn cũng gây ra rác thải. Các nhà máy, khu chế xuất thải vào môi trường lượng lớn khí thải và rác. Nhiều nhà máy không đầu tư hệ thống xử lý nước thải khiến nhiều nguồn nước ở nông thôn ô nhiễm nặng.

Thực trạng xử lý rác thải ở Việt Nam hiện nay

So với thực trạng rác thải trên thế giới thì Việt Nam là quốc gia ô nhiễm rác thải nặng. Vì vậy nên cần có những biện pháp xử lý rác thải tối ưu để cải thiện tình trạng này.

Xử lý rác bằng cách thu gom và phân loại

Ở nước ta, rác thải thường được thu gom và tập trung tại các bãi rác theo quy định. Các bãi rác thường được xây dựng ở khu vực xa nhà dân. Đây là cách xử lý truyền thống thuận tiện nhất để giải quyết lượng rác mỗi ngày. Rác thải sau khi được vận chuyển đến bãi rác sẽ được phân loại theo khu vực chờ xử lý. Tùy theo loại rác mà có phương pháp xử lý khác nhau.

Mặc dù thuận tiện nhưng các bãi rác cũng gây nhiều bất cập. Lượng rác thải quá lớn khiến nhiều bãi rác không đủ sức chứa. Số lượng rác chưa được xử lý thường tạo ra mùi hôi thối gây ô nhiễm không khí và sức khỏe những người dân sống ở gần.

Xử lý rác bằng cách đốt và chôn lấp

Trước đây rác thải thường được xử lý bằng cách chôn lấp trực tiếp. Tuy nhiên phương pháp này không giải quyết triệt để những loại rác khó phân hủy. Ngày nay, nhiều loại rác sẽ được xử lý bằng cách đốt. Quá trình đốt được thực hiện trong các lò đốt xây dựng khép kín với công nghệ hiện đại. Các loại khí tạo ra sau khi đốt sẽ được lọc sạch trước khi thải ra không khí. Phần xỉ than còn lại sẽ được chôn lấp một cách an toàn.

Lò đốt rác khép kín và hiện đại
Lò đốt rác khép kín và hiện đại

Xử lý rác thải bằng cách đốt hiện là phương pháp phổ biến nhất tại nước ta. Phương án này giúp giải quyết được lượng lớn rác thải trong môi trường. Hiện nay, các khu vực bệnh viện, trường học đều được trang bị các lò đốt phù hợp để xử lý rác thải chủ động.

Máy hút bụi không còn là sản phẩm xa lạ với mọi người. Rất nhiều gia đình đã chọn sử dụng máy hút bụi nhằm tiết kiệm thời gian và sức lực cho việc dọn vệ sinh. Tuy nhiên làm thế nào để xác định máy hút bụi loại nào tốt vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Hãy click ngay bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn chọn được chiếc máy hút bụi ưng ý nhất.

Tình hình rác thải ở Việt Nam đang là vấn đề cần nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa. Lượng rác thải lớn thải ra môi trường mỗi ngày đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và sự sống của con người. Vì vậy nắm rõ tình trạng rác thải hiện nay và chung tay tìm cách giải quyết là nhiệm vụ của mỗi công dân. Lượng rác thải giảm đi sẽ khiến môi trường sống được cải thiện một cách tốt đẹp hơn.