Một trận bóng chuyền sẽ có 2 trọng tài

Trọng tài bóng chuyền và cách làm trọng tài bóng chuyền

Blog Thể Thao

Không chỉ môn bóng chuyền mà tất cả các môn thể thao khác nhau có sự tranh đấu của nhiều hơn 1 đội thì sẽ phải cần đến sự công minh của trọng tài và bóng chuyền cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên trọng tài bóng chuyền sẽ mang tính đặc thù và có nhiều khác biệt trong ký hiệu hơn so với trọng tài các môn thể thao khác.

Có 2 trọng tài trong một trận bóng chuyền

FIVB đã chỉ rõ trọng tài bóng chuyền là người chịu mọi trách nhiệm liên quan đến kết quả chung cuộc của trận đấu. Họ phải làm các việc bao gồm: thông báo thi đấu, tổ chức cuộc thi, ghi chép các trận đấu diễn ra, thông báo tỉ số đến 2 đội và người hâm mộ. Một trận thi đấu sẽ cần đến 2 trọng tài là trọng tài thứ nhất và trọng tài thứ 2.

Một trận bóng chuyền sẽ có 2 trọng tài

Một trận bóng chuyền sẽ có 2 trọng tài

Xem thêm:

Cách vẽ sân bóng chuyền nhanh nhất ai cũng làm được

Những yêu cầu về kích thước sân bóng chuyền không phải ai cũng biết

Cách làm trọng tài bóng chuyền đã được nêu rất rõ trong bản quy định quyền hạn và nghĩa vụ của vị trí trọng tài. Bạn cần đọc và nghiên cứu nó thật kỹ để tránh những lỗi cơ bản không đáng có. Ngoài ra bạn cũng cần quan sát thực tế và biết được những yêu cầu chi tiết trong mỗi vị trí trọng tài khác nhau.

Trọng tài thứ nhất trong bóng chuyền

Nhiệm vụ của trọng tài thứ nhất

Có thể nói vị trí này là vị trí nắm quyền tối cao của trận đấu. Người giữ vị trí trọng tài bóng chuyền thứ nhất sẽ phải quan sát mọi chi tiết của trận đấu, đưa ra quyết định khi cần thiết và giải đáp thắc mắc về luật cho những VĐV hoặc HLV thắc mắc.

Trọng tài thứ nhất có vai trò quyết định nhất đến trận đấu 

Trọng tài thứ nhất có vai trò quyết định nhất đến trận đấu 

Cách làm trọng tài bóng chuyền thứ nhất

Trước hết bạn sẽ phải hiểu rõ trách nhiệm cũng như vai trò của mình. Khi đi vào thực tế, bạn cần biết mình phải làm gì và đứng ở vị trí nào là chính xác. Cụ thể, bạn phải là người cuối cùng kiểm tra sân chơi, bóng, dụng cụ xem có vấn đề gì không, ghế trọng tài phải được đặt cách sân thi đấu là 1m, cao 40cm so với mặt đất và đối xứng với mặt lưới. Khi bắt lỗi phải tuân thủ nguyên tắc công bằng, chính xác và tránh sai sót.

Trọng tài thứ 2 trong bóng chuyền

Nhiệm vụ của trọng tài thứ 2

Tương tự như trọng tài thứ nhất, nhiệm vụ cơ bản của trọng tài bóng chuyền thứ 2 vẫn là tiến hành theo dõi sát sao trận đấu. Họ có trách nhiệm để ý cao hơn đến di chuyển, thời gian thảo luận, số lần thay người. Nếu chẳng may thi đấu dẫn đến chấn thương, trọng tài thứ 2 phải thổi còi dừng trận đấu để cấp cứu người bị thương.

Cách làm trọng tài bóng chuyền thứ hai

Ở bất kỳ thời điểm nào, trọng tài bóng chuyền cũng cần giữ được sự tỉnh táo để đưa ra ký hiệu tay chính xác nhất, kịp thời nhất. Khi hiệp 1 kết thúc, trọng tài thứ 2 sẽ phải đi lấy phiếu báo, phối hợp với trọng tài thứ nhất 1 cách ăn ý nhất. Khi các đội hội ý xong thì, trọng tài sẽ phải trả lại bóng đấu cho VĐV để trận đấu tiếp tục.

Trọng tài thứ hai có nhiệm vụ phối hợp ăn ý với trọng tài thứ nhất

Trọng tài thứ hai có nhiệm vụ phối hợp ăn ý với trọng tài thứ nhất

Giải mã các ký hiệu trọng tài bóng chuyền

Ký hiệu tay có thể coi như ngôn ngữ đặc biệt của trọng tài bóng chuyền. Bất kì ký hiệu tay nào cũng phải tuân thủ quy định và đưa ra đúng thời điểm. Ở một số tình huống cụ thể trọng tài sẽ chỉ tay xuống đất, điều này có nghĩa là bóng đã chạm đất và đội bạn được cộng điểm. Nhưng nếu tay chỉ ở cuối sân thì bạn sẽ biết ngay rằng VĐV sắp phát bóng.

Mặt khác, 2 tay ôm trọn vai hoặc tay đan chéo, cho thấy bóng chuyền đã ra khỏi phạm vi sân rồi. Nếu trong 2 đội muốn đổi cầu thủ, tay của trọng tài bóng chuyền sẽ làm động tác xoay tròn báo hiệu. Tay chỉ về bên nào thì điểm số tăng lên cho bên đó hoặc có quyền phát bóng trước.

Các ký hiệu của trọng tài bóng chuyền 

Các ký hiệu của trọng tài bóng chuyền 

Các đội thi đấu có thể đề xuất thảo luận cùng nhau và trọng tài có quyền từ chối nó. Nhưng khi trọng tài chấp nhận thì ngón trỏ của 1 trong hai tay sẽ chỉ vào lòng bàn tay còn lại. Người chơi biết mình phạm lỗi khi trọng tài đưa tay ngang người, riêng với lỗi bóng chạm lưới thì trọng tài sẽ đập tay vào lưới để chỉ định

Thật đơn giản với những bật mí thú vị về trọng tài bóng chuyền phải không nào? Bạn có thể tự thử sức với môn thể thao này hoặc theo dõi nó như một niềm vui trong cuộc sống. Chúc bạn luôn vui vẻ và cùng theo dõi chúng tôi!