Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter như thế nào cho đúng cách

Xã hội

Khí thải công nghiệp là một trong những nguyên nhân khiến không khí bị ô nhiễm nặng nề. Để giải quyết vấn đề này rất nhiều phương pháp xử lí khí thải đã được sử dụng. Một trong số đó phải kể đến phương pháp xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter. Vậy công nghệ này là gì? www.colmenarviejolimpio.com sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết này.

Tìm hiểu về công nghệ Biofilter

Công nghệ Biofilter còn có tên gọi khác là công nghệ lọc sinh học. Công nghệ này sử dụng các vi sinh vật để oxy hóa, loại bỏ các hợp chất nhiễm bẩn tồn tại trong không khí. Công nghệ Biofilter thường được sử dụng để khử các mùi khó chịu, các phân tử khí hữu cơ hoặc các hợp chất hữu cơ bay hơi.

Công nghệ Biofilter sử dụng các vi sinh vật để xử lý khí thải
Công nghệ Biofilter sử dụng các vi sinh vật để xử lý khí thải

Công nghệ lọc sinh học thường được sử dụng để làm sạch các luồng không khí có nồng độ ô nhiễm thấp. Các nhà máy thường sử dụng công nghệ Biofilter để xử lý khí thải như nhà máy thức ăn gia súc, nhà máy sản xuất tinh bột, sản xuất cồn,… Khí thải tại các nhà máy này có lượng khí độc hại không quá cao và dễ dàng được xử lý bằng công nghệ lọc sinh học.

Khí thải từ oto thải vào không khí gây nên tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng. Để hạn chế vấn đề này liên minh Châu Âu EU đã đưa ra các quy định Euro về lượng khí thải khi xe hoạt động. Vậy tiêu chuẩn khí thải Euro là gì? Mời bạn tìm hiểu cùng chúng tôi ngây nhé.

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ Biofilter

Hoạt động dựa trên sự phân hủy và oxy hóa của các vi sinh vật, công nghệ Biofilter có nguyên tắc hoạt động như sau:

Khí thải ô nhiễm, khí độc hại được làm ẩm sau đó bơm vào buồng chứa vật liệu lọc. Tại đây các vi sinh vật có trong vật liệu lọc sẽ phát triển thành màng bọc các chất ô nhiễm, khí độc hại. Các chất ô nhiễm này sẽ được hấp phụ bởi màng lọc sinh học. Các vi sinh vật tại màng lọc sinh học sẽ phân hủy các chất ô nhiễm thành khí CO2, nước và một số loại muối.

Không khí sạch sau quá trình lọc sẽ được thải vào không khí. Phương pháp Biofilter lọc sạch triệt để các khí thải có mùi hôi, các chất hữu cơ bay hơi. Có hơn 90% khí thải được lọc sạch trước khi thải ra môi trường.

Công nghệ Biofilter làm sạch các khí thải ô nhiễm
Công nghệ Biofilter làm sạch các khí thải ô nhiễm

Ưu điểm của phương án xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter

Công nghệ Biofilter được đánh giá là biện pháp xử lý khí thải tối ưu và đạt hiệu quả cao. Sau đây là một số ưu điểm nổi bật của công nghệ này:

Tiết kiệm chi phí đầu tư

Điều các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu khi đầu tư xây dựng hệ thống xử lý khí thải chính là giá thành. Hầu hết các doanh nghiệp đều ngại bỏ ra chi phí quá lớn để xử lý khí thải. Để giải quyết vấn đề này công nghệ Biofilter đã ra đời.

Nguyên vật liệu sử dụng chính trong công nghệ Biofilter là gỗ, xơ dừa,… Ưu điểm của các vật liệu này là rất dễ tìm kiếm và có giá thành rẻ. Ngoài ra, công nghệ Biofilter hạn chế tối đa việc sử dụng hóa chất. Chúng ta đều biết các hóa chất có giá thành khá cao, vì vậy việc hạn chế hóa chất sẽ giúp các đơn vị sử dụng công nghệ Biofilter tiết kiệm chi phí. Mặc khác hiệu quả của công nghệ lọc sinh học rất cao. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản lớn chi phí xử lý nước thải, xử lý vật liệu hấp phụ.

Công nghệ Biofilter thân thiện với môi trường

Sự thân thiện với môi trường được thể hiện từ những nguyên liệu mà công nghệ Biofilter sử dụng. Nguyên liệu chủ yếu của màng lọc sinh học là các vật liệu đến từ tự nhiên như xơ dừa, gỗ,… Đặc điểm của các vật liệu này là tính dễ phân hủy và không tạo ra chất độc hại.

Sản phẩm sinh ra trong quá trình hoạt động của công nghệ lọc sinh học là khí CO2, nước và các loại muối. Các sản phẩm này hoàn toàn thân thiện va an toàn với môi trường. Khí thải sau quá trình lọc sinh học là khí sạch, đảm bảo sự cân bằng và trong lành cho không khí.

Áp dụng công nghệ sinh học trong việc xử lý khí thải đang ngày càng được đẩy mạnh. Bạn có muốn biết xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học hiệu quả như thế nào không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm các thông tin về vấn đề này ngay nhé.

Cải thiện ô nhiễm môi trường, thúc đẩy kinh tế

Không chỉ gây ra các bệnh tật, không khí ô nhiễm còn gây ra tình trạng nghèo đói ở các nước đông dân. Rất nhiều đứa trẻ tại các nước nghèo phải sống trong điều kiện thiếu thốn. Một fan nhí của Messi vì không có tiền mua áo đấu phải dùng bao nilong làm thành chiếc áo giống với thần tượng. Hình ảnh này đã khiến nhiều người cảm thấy xót xa. Cậu bé này sống tại Irap và vô cùng yêu thích siêu sao Messi. Động lực để cậu bé thiết kế chiếc “áo đấu” đến từ những hình ảnh đẹp nhất của Messi mà cậu nhìn thấy qua tivi. Được biết ngôi sao sân cỏ đã nhìn thấy những hình ảnh đáng yêu của cậu bé. Messi mong muốn tìm được thông tin cụ thể của cậu bé và “làm điều gì đó” để giúp đỡ em.

Fan nhí của Messi làm "áo đấu" từ bao nilong
Fan nhí của Messi làm “áo đấu” từ bao nilong

Sử dụng công nghệ Biofilter giúp làm sạch khí thải với hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí. Yếu tố này sẽ góp phần giảm ô nhiễm môi trường và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tình trạng nghèo đói tại các quốc gia đông dân sẽ được cải thiện, đời sống của người dân sẽ được nâng cao hơn.

Các ngành công nghiệp phát triển mạnh kéo theo vấn đề ô nhiễm môi trường xảy ra ngày một trầm trọng. Xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter là một phương pháp tối ưu và cần được nhân rộng. Phương pháp này giúp hạn chế các khí thải độc hại thải ra môi trường, cải thiện bầu không khí và giảm thiểu tình trạng ô nhiễm.