Nên xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ hiệu quả nhất

Xã hội

Nền công nghiệp phát triển giúp kinh tế đất nước đi lên nhưng cũng kéo theo rất nhiều hệ lụy. Một trong số đó là hiện tượng ô nhiễm môi trường không khí. Bài viết hôm nay http://www.colmenarviejolimpio.com sẽ cùng bạn tìm hiểu các xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ. Một trong những phương pháp giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường không khí. 

Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí hiện nay

Ô nhiễm không khí không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà nó là vấn đề toàn cầu. Không khí ô nhiễm gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Không chỉ gây ra nhiều bệnh tật, ô nhiễm không khí còn là nguyên nhân suy giảm kinh tế tại nhiều nước nghèo và đông dân.

Ngôi sao bóng đá Cristiano Ronaldo cũng từng có tuổi thơ nghèo khổ bởi những hệ lụy từ ô nhiễm không khí. Sinh ra trong gia đình đông con, Ronnaldo từng phải quét rác kiếm sống và phụ giúp mẹ. Những hình ảnh cơ cực của ngôi sao sân cỏ được tái hiện trong bộ phim “Ronaldo” khiến nhiều người rơi nước mắt. Mặc dù trải qua tuổi thơ nghèo túng nhưng tình yêu mãnh liệt dành cho trái bóng tròn đã giúp cậu bé Ronaldo vươn lên và thành công như hôm nay. Hiểu được cơ cực của những người nghèo khổ vì vậy phần lớn tài sản của Cristiano Ronaldo được anh sử dụng để giúp đỡ những người khó khăn. Ý chí phấn đấu và tấm lòng cao cả của Ronaldo là tấm gương cho rất nhiều bạn trẻ yêu mến anh.

Ngôi sao bóng đá Ronaldo từng có tuổi thơ nghèo khó
Ngôi sao bóng đá Ronaldo từng có tuổi thơ nghèo khó

Có thể thấy hậu quả của ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng nặng nề đến sự sống. Rất nhiều số liệu từ WHO cho thấy tình trạng bệnh tật đang ngày càng gia tăng. Tìm kiếm phương pháp xử lý khí thải là nhiệm vụ cấp bách cần được thực hiện ngay để bảo vệ bầu không khí.

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học không chỉ làm sạch không khí mà còn thân thiện với môi trường. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về phương pháp xử lý khí thải đang được nhiều nhà máy lựa chọn này nhé.

Phương pháp hấp phụ là gì?

Hấp phụ là sự hấp thu các phân tử khí, hơi vào một bề mặt chất rắn. Phương pháp hấp phụ dựa vào nguyên lý hấp phụ để làm sạch luồng không khí có lẫn các tạp chất, chất độc hại, vi khuẩn. Phương pháp này có tác dụng sấy khô không khí. Tính hấp phụ tách các hỗn hợp theo thành phần cấu tạo và phân chia theo tính chất. Đây là phương pháp thường được sử dụng để làm sạch khí thải tại các nhà máy sản xuất lớn. Có hai phương pháp hấp phụ là hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học.

Phương pháp hấp phụ giúp làm sạch khí thải trước khi thải ra môi trường
Phương pháp hấp phụ giúp làm sạch khí thải trước khi thải ra môi trường

Phương pháp hấp phụ vật lý sử dụng lực liên kết giữa các phần tử để giữ lại các chất độc hại trên bề mặt hấp phụ. Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình này không đáng kể. Phương pháp hấp phụ hóa học là quá trình các phần tử bị hấp phụ do phản ứng hóa học. Lực liên kết trong hấp phụ hóa học vững chắc hơn phương pháp vật lý. Nhiệt lượng của quá trình hấp phụ hóa học tỏa ra rất lớn và xảy ra theo chiều không thuận nghịch.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp phụ được sử dụng để xử lý khí thải trong các nhà máy lớn, có lượng khí thải nhiều. Hệ thống này được xây dựng với hai tháp hấp phụ và hoạt động theo nguyên lý tuần hoàn liên tục.

Cấu tạo hệ thống hấp phụ

Hệ thống hấp phụ hoàn nguyên có cấu tạo gồm 2 tháp thấp phụ và một tháp ngưng tụ. Các tháp này hoạt động tuần hoàn cùng nhau. Trong quá trình hoạt động, hai tháp hấp phụ sẽ được gia nhiệt còn tháp ngưng tụ được làm lạnh. Cấu tạo khép kín với nguyên lý hoạt động chặt chẽ giúp phương pháp hấp phụ xử lý khí thải một cách triệt để.

Cấu tạo của hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ
Cấu tạo của hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ

Các loại khí thường được xử lý trong quá trình hấp phụ là NH3, SO2, Cl2,… Đặc điểm của các loại khí này là có nồng độ thấp trong không khí, không cháy và có giá trị cần thu hồi.

Than hoạt tính là chất hấp phụ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ và môi trường. Xử lý khí thải bằng than hoạt tính là ứng dụng tiêu biểu của hoạt chất này. Ưu, nhược điểm của phương pháp này ra sao? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi ngay nhé.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hấp phụ

Hoạt động xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ xảy ra song song tại hai tháp. Nguyên lý hoạt động tại các tháp này như sau:

Tại tháp số 1

Tháp số một có nhiệm vụ thực hiện quá trình hấp phụ. Không khí cần xử lý sẽ được đưa vào từ bên dưới tháp hấp phụ. Khi đi qua lớp hấp phụ không khí sẽ được làm nóng dần lên để gia tăng khả năng hấp phụ. Tại đây các tạp chất và khí cần xử lý sẽ được giữ lại trên bề mặt chất hấp phụ. Khí sạch sẽ được thoát ra ngoài theo đường ống dẫn.

Tại tháp số 2

Tháp số hai là tháp hoàn nguyên liệu. Hơi nước sẽ được đưa vào tháp số hai theo hướng từ phía trên xuống. Khi hơi nước đi qau lớp vật liệu hấp phụ sẽ cuốn theo chất ô nhiễm đến thiết bị ngưng tụ. Tại đây hỗn hợp chất ô nhiễm sẽ được tách nước và xử lý.

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ có tác dụng làm sạch không khí rất tối ưu. Hy vọng qua bài viết này sẽ có thêm nhiều nhà máy, xí nghiệp đầu tư hệ thống này nhằm giảm thiểu các khí thải độc hại ảnh hưởng môi trường.