Mô hình xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học phổ biến hiện nay

Xã hội

Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng đang là vấn đề nan giải của nhiều quốc gia. Nền công nghiệp phát triển khiến lượng khí thải vào môi trường ngày càng nhiều. Rất nhiều phương pháp xử lý khí thải đã được áp dụng để hạn chế tình trạng này. Bài viết này colmenarviejolimpio xin giới thiệu đến các bạn cách xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học. 

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học là gì?

Có rất nhiều phương pháp xử lý khí thải đã được áp dụng như: chưng cất, hấp phụ hay gia nhiệt,… Tuy nhiên xử lý khí thải áp dụng phương pháp sinh học hiện đang rất được ưa chuộng. Đây là phương án làm sạch không khí thân thiện với môi trường và hiệu quả tối ưu. Xử lý khí thải bằng sinh học rất dễ vận hành, chi phí thấp và có thể xử lý một cách triệt để nguồn khí thải ra.

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học được nhiều nhà máy sử dụng
Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học được nhiều nhà máy sử dụng

Phương pháp xử lý khí thải bằng sinh học bao gồm các hình thức: lọc tháp rửa, dùng màng sinh học, lọc sinh học nhỏ giọt. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng các vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ có trong khí thải thành CO2 và H2O. Hoạt động của phương pháp này không sinh ra khí thải, an toàn và thân thiện với môi trường.

Bảo vệ môi trường không khí bằng các công nghệ thân thiện, an toàn được rất nhiều người quan tâm. Phương pháp tiêu biểu đang được áp dụng rộng rãi đó là xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter. Công nghệ Biofilter là gì? Hiệu quả của phương pháp này ra sao? Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé.

Hoạt động của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Xử lý khí thải với phương pháp sinh học là biện pháp làm sạch không khí mới xuất hiện. Phương pháp này nhận được rất nhiều sự yêu thích bởi hiệu quả làm sạch mà nó mang lại. Ngoài CO2 và nước, quá trình xử lý khí thải này không tạo thêm khí thải khác.

Nguyên lý của phương pháp sinh học là cung cấp môi trường tối ưu cho các vi sinh vật phát triển. Các vi sinh vật này sẽ hoạt động và phân hủy các chất có mùi hôi, khí gây ô nhiễm trong không khí. Sau khi phân hủy, hệ thống lọc sẽ lọc các vi sinh vật và hấp thụ lượng nước được sinh ra.

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học tạo ra CO2 và nước
Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học tạo ra CO2 và nước

Hệ thống này được thiết kế dễ sử dụng, thân thiện với môi trường. Các thiết bị sử dụng khi xử lý khí thải được làm từ vật liệu có độ bền cao, chịu được áp lực không khí lớn và giữ nước tốt. Chi phí cho giải pháp này không quá cao, thích hợp sử dụng rộng rãi tại các khu công nghiệp.

Những ưu điểm của công nghệ xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học

Là phương pháp được đánh giá cao, xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học có những ưu điểm sau:

Thân thiện với môi trường

Phương pháp sinh học thân thiện với môi trường, không tạo các khí thải trong quá trình hoạt động. Quá trình phân hủy của các vi sinh vật chỉ tạo ra CO2 và nước, vì vậy không khí sẽ được giữ gìn trong lành. Các khí có mùi hôi, có yếu tố ô nhiễm sau khi được xử lý bằng phương pháp sinh học sẽ được giải quyết triệt để. Các mùi hôi khó chịu, khí độc gây ô nhiễm sẽ được phân hủy hoàn toàn.

Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học thân thiện với môi trường
Xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học thân thiện với môi trường

Tiết kiệm chi phí

Hoạt động hoàn toàn bằng quá trình phân hủy của các vi sinh vật vì vậy chi phí của phương pháp này khá rẻ. Hệ thống xử lý khí thải được xây dựng bằng các vật liệu thân thiện, hạn chế sử dụng các hóa chất. Hệ thống lọc sinh học đơn giản, dễ thi công và có độ bền rất cao. Các vi sinh vật khá đang dạng và dễ tìm kiếm vì vậy chi phí cho nguyên liệu lọc sẽ được tiết kiệm hơn.

Hiệu quả cao

Xử lý khí thải với phương pháp sinh học là cách làm sạch khí thải có hiệu quả cao. Có đến 90% các khí ô nhiễm, khí độc hại được phân hủy bằng phương pháp này. Các chất có mùi hôi, chất thải hữu cơ bay hơi rất thích hợp xử lý bằng phương pháp sinh học. Các khu vực có khí thải ô nhiễm với nồng độ cao nên lắp đặt hệ thống xử lý sinh học để cải thiện không khí và môi trường.

Một trong những cách giải quyết khí thải an toàn, tiết kiệm đó là xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ. Phương pháp này có nguyên lý hoạt động như thế nào? Hệ thống xử lý bằng phương pháp hấp phụ có phức tạp không? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời ngay nhé.

Có thể thấy xử lý khí thải bằng phương pháp sinh học rất thích hợp sử dụng tại các nhà máy, khu công nghiệp có nồng độ ô nhiễm cao. Đây là phương pháp cải thiện môi trường không khí hiệu quả và nên được sử dụng rộng rãi. Không khí được lọc sạch giúp hạn chế ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống của người dân.