Những lý do bạn nên sử dụng xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Xã hội

Ô nhiễm môi trường không khí là một vấn nạn nghiêm trọng tại các quốc gia hiện nay. Không khí nhiễm bẩn khiến sức khỏe con người, các loài động vật bị ảnh hưởng, tầng khí quyển bị biến đổi. Trước thực trạng này, việc tìm cách xử lý khí thải là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Bài viết này colmenarviejolimpio.com sẽ cùng bạn tìm hiểu về phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính hiệu quả và an toàn. 

Tìm hiểu về than hoạt tính

Than hoạt tính là một dạng của cacbon thuộc nhóm graphit. Than hoạt tính có tính chất rắn xốp với bề mặt riêng lớn và không phân cực. Có cấu tạo xốp và nhiều lỗ hổng vì vậy than hoạt tính có tính hấp phụ mạnh. Tính chất này được sử dụng để xử lý các khí thải độc hại, khử mùi của các sản phẩm dầu mỏ, làm mặt nạ phòng độc.

Than hoạt tính có tính hấp phụ tốt nhất với các chất không phân cực dạng khí và dạng lỏng. Ngày nay than hoạt tính được sử dụng làm nguyên liệu chính trong công nghệ làm sạch môi trường. Không chỉ có tác dụng làm sạch hiệu quả, than hoạt tính còn được yêu thích bởi giá thành rẻ và dễ sử dụng.

Than hoạt tính có ba loại như sau: dạng hạt, dạng nén và dạng bột. Than hoạt tính dạng hạt và dạng nén thường được sử dụng trong công nghệ làm sạch. Dạng bột thường ít được sử dụng bởi dễ gây tụt áp ở bộ lọc, gây tắc nghẽn hệ thống lọc khí.

Than hoạt tính dạng nén dùng để xử lý khí thải độc hại
Than hoạt tính dạng nén dùng để xử lý khí thải độc hại

Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp phụ là phương án làm sạch không khí được rất nhiều khu công nghiệp sử dụng. Vậy phương pháp này có những ưu điểm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Dùng than hoạt tính để xử lý khí thải độc hại đã không còn xa lạ trong các ngành công nghiệp. Đây là phương pháp xử lý khí thải hiệu quả, ít tốn chi phí và rất dễ lắp đặt. Nguyên lý xử lý khí thải dùng than hoạt tính có hoạt động như sau:

 • Tạp khí và các chất độc hại khi qua bộ lọc sẽ được lớp than hoạt tính lọc sạch. Tính hấp phụ của than sẽ giữ các chất độc hại, vi khuẩn lại trên bề mặt than và thải không khí sạch ra môi trường.
 • Hiệu quả hấp phụ của than hoạt tính có thể kéo dài trong 6 tháng. Sau thời gian này hiệu quả sẽ giảm xuống do hiện tượng bão hòa. Lúc đó chúng ta sẽ thay một lớp than mới để đảm bảo hoạt động xử lý khí thải được tốt nhất.
 • Than hoạt tính có tính háo nước và ưa các chất hữu cơ. Vì vậy trong quá trình lọc khí thải than hoạt tính phải được làm khô để đạt hiệu quả tốt nhất. Bề mặt lớn và tính không phân cực là đặc điểm khiến tính hấp phụ của than hoạt tính hoạt động mạnh mẽ.
Hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính tại các nhà máy
Hệ thống xử lý khí thải bằng than hoạt tính tại các nhà máy

Ưu và nhược điểm của phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Sử dụng than hoạt tính để xử lý khí thải hiện đang được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên phương pháp nào cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Cụ thể các ưu và nhược điểm của phương pháp xử lý khí thải này như sau:

Ưu điểm khi dùng than hoạt tính xử lý khí thải

 • Phương pháp xử lý khí thải với than hoạt tính có hiệu suất rất cao và hiệu quả tốt.
 • Là phương pháp có cách vận hành đơn giản, dễ sử dụng, dễ thay thế và sửa chữa.
 • Nguyên liệu than hoạt tính rất dễ tìm kiếm và có giá thành rẻ.
 • Không chỉ giữ lại bụi bẩn than hoạt tính còn có thể xử lý các khí độc hại.
 • Hệ thống xử lý khí thải than hoạt tính có thể kết hợp làm lạnh, tách bụi.
Hệ thống sử lý khí thải với than hoạt tính được vận hành đơn giản
Hệ thống sử lý khí thải với than hoạt tính được vận hành đơn giản

Nhược điểm khi dùng than hoạt tính xử lý khí thải

 • Chi phí hoàn nguyên để tái sử dụng khi than hoạt tính bão hòa khá lớn.
 • Nếu không hoàn nguyên nhà máy phải tốn chi phí xử lý nước thải từ than hoạt tính.
 • Phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính tốn rất nhiều năng lượng.
 • Hệ thống xử lý khí thải than hoạt tính chiếm diện tích rất lớn.

Xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường là trách nhiệm của các nhà máy, khu công nghiệp. Hoạt động này sẽ giúp giảm thiểu sự ô nhiễm không khí, giữ gìn sự trong lành của môi trường. Hy vọng những thông tin về phương pháp xử lý khí thải bằng than hoạt tính ở bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn khi xử lý ô nhiễm môi trường không khí.