Tìm hiểu về quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi hiện nay

Dịch vụ vệ sinh công nghiệp

Một trong số những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí hiện nay là do khói, bụi. Phần lớn lượng khói, bụi này đến từ việc sử dụng lò hơi đốt củi tại các nhà máy, khu công nghiệp. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này và cải thiện bầu không khí? Hãy cùng colmenarviejolimpio tìm hiểu về quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt củi ngay trong bài viết này.

Tác hại của khí thải lò hơi đốt củi

Việc sử dụng lò hơi đốt củi thải ra môi trường rất nhiều loại khí độc hại. Các loại khí này lẫn vào không khí và gây ra các tác hại đặc biệt nghiêm trọng.

Tác hại của khí SO2

Khí SO2 sinh ra trong quá trình đốt cháy các vật liệu có lưu huỳnh như than, quặng Pirit Sắt,… Trong môi trường tự nhiên, SO2 phát tán trong không khí do quá trình đốt than hoặc phun trào núi lửa. Đây là loại khí vô cùng độc hại với sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Khí SO2 khi hòa tan vào không khí với lượng lớn sẽ gây ra mưa axit. Hiện tượng mưa axit sẽ phá hủy các công trình xây dựng, ảnh hưởng đến hoa màu và sức khỏe của con người. SO2 là loại khí có tính kích thích, hít phải khí SO2 dễ gây co giật cơ trơn khí quản. Nếu hít ở nồng độ lớn có thể gây tăng tiết các dịch niêm mạc ở khí quản, gây khó thở, tắc nghẽn hô hấp. SO2 tiếp xúc với mắt có thể tạo thành axit, gây bỏng giác mạc.

Khí SO2 từ lò hơi đốt củi gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người
Khí SO2 từ lò hơi đốt củi gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Tác hại của khí CO

Khí CO sinh ra khi các nguyên liệu chứa carbon cháy không hoàn toàn. CO không màu, không mùi, không vị vì vậy rất khó đề phòng. Khí CO rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Áp lực của CO cao hơn 200 lần so với oxy vì vậy CO ngăn không cho oxy đến các mô gây ra tình trạng suy tim. Nếu hít phải khí CO ở nồng độ cao có thể dẫn đến hệ thống tim mạch ngừng hoạt động, gây tử vong.

Tác hại của bụi và mồ hóng

Mồ hóng và bụi là các chất thải sinh ra trong quá trình sử dụng lò hơi củi đốt. Bụi, mồ hóng lơ lửng trong không trung làm giảm sự trong lành của không khí. Tro bụi và mồ hóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nặng nề. Hít thở lâu trong môi trường ô nhiễm sẽ khiến con người dễ mắc các bệnh như: hen suyễn, viêm phổi, tim mạch,… Ngoài ra tỉ lệ bụi và mồ hóng quá dày còn dễ gây rò rỉ điện, cản trở tầm nhìn, nguy hiểm cho giao thông.

Các phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi

Tác hại của khí thải lò hơi với sức khỏe con người và môi trường ngày càng nặng nề. Vì vậy việc tìm kiếm phương pháp xử lý khí thải lò hơi là rất cần thiết.

Xử lý khí thải lò hơi với phương pháp phát tán

Phương pháp phát tán được thực hiện bằng cách nâng cao ống khói khi thải khói ra môi trường. Biện pháp này nhằm mục đích pha loãng khói thải vào không khí. Với phương pháp này lượng khí thải sẽ được cân bằng một cách tự nhiên. Xử lý khí thải lò hơi đốt củi phát tán chỉ thích hợp sử dụng khi lượng khí thải không cao. Nếu các nhà máy có nồng độ khí thải lò hơi quá cao sử dụng phương pháp này sẽ rất nguy hiểm.

Ống khói cao của phương pháp xử lý khí thải lò hơi phát tán
Ống khói cao của phương pháp xử lý khí thải lò hơi phát tán

Xử lý khí thải lò hơi bằng cách hấp thụ

Phương pháp hấp thụ được rất nhiều nhà máy sử dụng khi xử lý khí thải lò hơi củi đốt. Các chất thải sẽ được hòa tan vào các chất lỏng hoặc được biến đổi thành phần. Đây là biện pháp xử lý khí SO2, khí thải do củi đốt, hơi H2SO4,… vô cùng hiệu quả. Kết quả của phương pháp hấp thụ phụ thuộc vào diện tích bề mặt và khả năng hấp thu khí thải của vật liệu được chọn. Than hoạt tính là một vật liệu hấp thu thường được sử dụng.

Xử lý khí thải lò hơi bằng cách sử dụng nguyên liệu sinh hóa

Một trong những phương pháp hạn chế lượng khí thải lò hơi tốt nhất là sử dụng nguyên liệu thân thiện, ít khí thải. Hiện nay nhiều nhà nghiên cứu đã cho ra các nguyên liệu thân thiện thay cho dầu mỏ, chất đốt. Thành công ở lĩnh vực này phải kể đến nhà máy sinh hóa của cầu thủ Flamini. Từng là thành viên của đội hình mạnh nhất Arsenal, anh hiện đang là một trong những ông chủ của công ty hóa sinh nổi tiếng thế giới GF Biochemicals. Nhà máy này đã nghiên cứu và chế tạo ra Levulinic Acid. Loại nguyên liệu này sẽ thay thế dầu mỏ trong các sản phẩm như nhựa, sơn và các loại chế phẩm sinh học. Thành công này giúp các nhà máy có thể sử dụng Levulinic Acid thay cho than đá, dầu mỏ nhằm hạn chế khí thải.

Nhà máy của cầu thủ Flamini nghiên cứu ra nguyên liệu thay thế dầu mỏ
Nhà máy của cầu thủ Flamini nghiên cứu ra nguyên liệu thay thế dầu mỏ

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Vậy ô nhiễm môi trường là gì? Đâu là phương pháp giải quyết ô nhiễm môi trường hiệu quả? Hãy đọc và tìm hiểu thêm các thông tin tại đây nhé.

Ô nhiễm môi trường không khí đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Tìm được các phương pháp xử lý khí thải lò hơi đốt củi sẽ giúp không khí giảm bớt sự ô nhiễm. Hy vọng qua bài viết này, các đơn vị thường xuyên sử dụng lò hơi đốt củi sẽ có phương pháp thích hợp để xử lý khí thải trước khi thải ra môi trường.