Hướng dẫn bạn chi tiết cách xử lý rác thải điện tử đúng cách

Xã hội

Rác thải điện tử là gì? Xử lý rác thải điện tử ra sao? Tác hại của chúng ra sao? Đó là những câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được. Vấn nạn rác thải điện tử có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Biết được điều này, những hoạt động thu gom và xử lý loại rác công nghệ ngày càng được quan tâm. Hãy cùng http://www.colmenarviejolimpio.com tìm hiểu về chủ đề này ngay sau đây nhé!

Trả lời cho câu hỏi: Rác thải điện tử là gì?

Rác thải điện tử được biết đến là loại rác thuộc nhóm nguy hại hàng đầu cho môi trường. Khái niệm rác thải điện tử được hiểu là các sản phẩm dùng pin hoặc dây dẫn điện để hoạt động. Chúng thường là nguồn chứa những chất rất độc hại cho sức khỏe con người và môi trường.

Rác thải điện tử cực độc hại xuất hiện khắp mọi nơi
Rác thải điện tử cực độc hại xuất hiện khắp mọi nơi

Nếu những chất độc điện tử đi vào cơ thể người chúng sẽ gây ra những bệnh nghiêm rất nghiêm trọng. Tiêu biểu có thể nhắc đến như ung thư, tim mạch, thần kinh,… Cùng với sự phát triển về công nghệ là hệ lụy vô cùng to lớn cho môi trường bởi rác thải điện tử. Lượng rác thải điện tử tràn ra môi trường đang đe dọa rất lớn đến khả năng sinh học của các hệ sinh thái.

Bên cạnh mối nguy hại từ rác thải điện tử là sự đe dọa ô nhiễm từ rác thải nhựa. Bạn đã biết đến đến các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa hữu ích chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cách xử lý rác thải điện tử ở nước ta

Rác thải điện tử ở Việt Nam hiện nay chưa có công nghệ xử lý chuyên biệt. Đa phần lượng rác thuộc loại này sẽ được áp dụng cách xử lý như rác thải sinh hoạt. Phương pháp này không những không có hiệu quả mà còn phản tác dụng khiến sự ô nhiễm ngày càng lan nhanh.

Xử lý rác thải điện tử ở nước ta còn nhiều bất cập
Xử lý rác thải điện tử ở nước ta còn nhiều bất cập

Hai cách xử lý rác thải điện tử là chôn lấp hay đốt đều là phản khoa học.  Các cách này sẽ khiến những chất độc như đồng, niken, chì, thủy ngân,… tràn ra môi trường. Trong đó, rác chứa nhiều cadmium, chì, kẽm, thủy ngân nhất chính là pin. Một đơn vị pin nếu không qua xử lý chuyên môn sẽ làm ô nhiễm 1m3 đất trong vòng 50 năm và làm nhiễm độc 500 lít nước.

Không bỏ cuộc trước những ảnh hưởng mang tính đe dọa từ rác điện tử, chính phủ nước ta đã ban hành những điều luật khắc khe về việc nhập khẩu, thu hồi và tái chế rác điện tử. Những điều luật này được rất nhiều các đơn vị hưởng ứng và thực hiện.

Khuynh hướng tái chế rác thải điện tử

Tái chế rác thải nhựa là một trong những biện pháp giảm thiểu ô nhiễm hữu hiệu nhất. Thay vì chôn lấp hoặc đốt. Hãy cùng nhau tìm hiểu các hoạt động tái chế nhé!

Hoạt động thu gom, tái chế rác thải điện tử của VNTC

Một trong những đơn vị tiên phong trong việc xử lý và thu hồi rác thải điện tử chính là Việt Nam Tái Chế. Đây là đơn vị hỗ trợ xử lý pin đã sử dụng mang lại giá trị tích cực cho môi trường. Chương trình Vietnam Recycles (gọi tắt là VNTC) được tài trợ bởi các công ty sản xuất điện tử.

Hoạt động ý nghĩa của Vietnam Recycles
Hoạt động ý nghĩa của Vietnam Recycles

Hoạt động này nhận về rất nhiều những phản hồi tích cực nhất từ cộng đồng. Đây được coi là hoạt động mang tính cộng đồng cao khi nó giúp người dân nâng cao ý thức về rác thải điện tử.

Rác thải hữu cơ xuất hiện xung quanh chúng ta hàng ngày nhưng không phải ai cũng có cái nhìn đúng về chúng. Vậy rác hữu cơ là gì? Câu trả lời hay nhất sẽ được chúng tôi trình bày tại đây đấy. Đừng bỏ lỡ nhé!

Nhân rộng hoạt động tái chế rác thải điện tử

VNTC sẽ vận chuyển rác thải điện tử đến nơi xử lý theo quy trình chuyên nghiệp. Theo một thống kê 2017,  Vietnam Recycles đã thu gom và xử lý hơn 10 tấn rác thải điện tử. Tuy nhiên, đây là con số khá khiêm tốn so với 90.000 tấn rác thải điện tử tại Việt Nam đẩy ra môi trường hàng năm.

Hoạt động Vietnam Recycles cần được nhân rộng hơn nữa. Đó chính là vì sao mà sở Tài nguyên – Môi trường Hồ Chí Minh đẩy mạnh tuyên truyền hoạt động này với các sinh viên thuộc 10 trường đại học. Mục đích của chúng ta là thu gom, phân loại, tái chế và xử lý tối ưu nhất để không tổn hại đến sinh thái.

Trên đây là những thông tin về các hoạt động xử lý rác thải điện tử. Hy vọng rằng qua bài viết của chúng tôi bạn đã có mình cái nhìn mới về việc tái chế cũng như thu gom, xử lý loại rác thải độc hại này. Nếu thấy hay, đừng quên chia sẻ bài viết này đến với nhiều người nhé!